Sức khỏe

BS ơi con em đang tập ăn dặm, cháu đang ăn bột ăn liền của HIP. Em mất sữa nên không có sữa cho cháu bú nhiều. Bà nội cháu sợ cháu ban đêm đói nên khuyên em cho cháu ăn thêm 1 bữa bột nữa vào buổi tối khoảng 10 h đêm để cháu ngủ được ngon và đêm khôn

Ngày: 24/09/2010

Câu hỏi:

BS ơi con em đang tập ăn dặm, cháu đang ăn bột ăn liền của HIP. Em mất sữa nên không có sữa cho cháu bú nhiều. Bà nội cháu sợ cháu ban đêm đói nên khuyên em cho cháu ăn thêm 1 bữa bột nữa vào buổi tối khoảng 10 h đêm để cháu ngủ được ngon và đêm không bị đói. Nhưng em băn khoăn là có nên cho cháu ăn bột bữa khuya như vậy không ạ? Ăn như thế có làm cháu bị đau dạ dày không? Ăn bột vào nhũng giờ nào trong ngày là thích hợp nhất ạ? Giờ em đã đi làm và em bị mất sữa( ngày trước em cũng rất ít sữa rồi),lúc nào ngực cũng trong tình trạng rất mềm vì không có sữa(con em ngậm vú 1 tí là nhả ra ngày vì không có sữa). Em làm thế nào để có sữa chở lại ạ? Rất cảm ơn BS.

Câu trả lời:

Chào em. em không nên cho bé ăn bột muộn vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ và quá trình tiêu hoá thức ăn của bé. Bữa ăn bột cuối trong ngày nên cho bé ăn trước 7 giờ tối là tốt nhất.

Em có thể tham khảo chế độ dinh dưỡng và thực đơn mẫu cho lứa tuổi của bé tại link sau:

http://www.dinhduong.com.vn/story/che-o-dinh-du-ng-phu-h-p-cho-be-tu-6-en-9-thang

Và để lấy lại nguồn sữa dồi dào cho bé em nên làm theo một số gợi ý sau:

- Em cần phải ăn đủ, uống đủ, ngủ đẫy giấc. Khẩu phần ăn cần cao hơn mức bình thường. Hằng ngày ăn thêm vài bát cơm, một ít thịt, cá, trứng hoặc một ít rau đậu. Nên ăn thêm quả chín để có đủ vitamin. Các món ăn cổ truyền như cháo chân giò gạo nếp, ý dĩ hoặc vừng rang muối giã nhỏ ăn với xôi có tác dụng kích thích bài tiết sữa. Nên hạn chế các thức ăn gia vị như ớt, hành, tỏi vì nó qua sữa gây mùi khó chịu, bé dễ bỏ bú.

- Em nên uống nhiều nước nhất là cháo, nước quả, sữa... (mỗi ngày khoảng 2,5-3,0lít).

- Vì sữa mẹ được tiết theo cơ chế phản xạ, cho nên tinh thần của em phải thoải mái, tự tin tránh những căng thẳng, buồn phiền, lo âu, mất ngủ.

- Ngoài ra em nên cho bé bú liên tục cách 2-3 tiếng, kể cả khi sữa chưa có nhiều em nên cho bé bú trước nếu không đủ sữa mẹ thì sau đó em mới cho bé bú thêm sữa ngoài. Vì chính phản xạ bú của bé sẽ kích thích sữa tiết ra chứ em không nên đợi cho đến khi sữa về nhiều mới cho bé bú.