Nội trợ

Cách khử dầu chiên có mùi

Ngày: 11/12/2010

Câu hỏi:

Khi chiên xong thức ăn, tôi muốn sử dụng lượng dầu thừa cho những lần tiếp theo nhưng dầu thừa này thường có mùi cháy khét, nếu dùng tiếp món ăn sau sẽ không ngon, đổ đi thì rất phí. Tôi nên làm gì để khử mùi khét đó? Xin cảm ơn!

Câu trả lời:

Chào bạn! Dầu ăn khi chiên thức ăn nếu thừa sẽ có mùi cháy khét do thực phẩm bị cháy khét từ món ăn trước đó gây ra. Để khử mùi cháy khét cho dầu và đảm bảo món ăn sau dùng lại lượng dầu đó thơm ngon, bạn nên áp dụng cách sau:

Bắc chảo lên bếp, cho lửa lớn, chảo nóng già, cho dầu vào. Khi dầu đã sôi và bắt đầu bốc khói thì tắt lửa. Cho một miếng bánh mì đã nhúng qua nước thả vào chảo dầu. Sau đó cho vào chảo một nhúm ngò tây đã rửa sạch, ráo nước. Đợi dầu nguội hẳn, lược dầu cho thật sạch, dầu sẽ mất mùi khét, sử dụng lại bình thường.

Tuy vậy, bạn chỉ nên dùng lượng dầu chiên đi chiên lại tối đa 2 lần thôi nhé. Lượng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần vì khi dầu ăn bị đun nóng nhiều lần, thành phần hoá học sẽ thay đổi: vitamin A, E và một số chất dinh dưỡng trong dầu bị phá hủy và xuất hiện một số chất độc như aldehyde, fatty acid oxide... Những chất này, khi đi vào cơ thể, sẽ phá hủy các men tiêu hóa làm khó tiêu, gây nhức đầu, chóng mặt, đau bụng, tiêu chảy, huyết áp tăng cao,... Nếu thường xuyên sử dụng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần, nguy cơ ung thư sẽ rất cao.

Ngoài ra, dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần rất dễ bị oxy hóa do tiếp xúc với oxy từ bên ngoài môi trường. Điều này không chỉ dẫn đến sự thay đổi bất lợi về mùi vị và màu sắc của món ăn mà còn gây các bệnh lý mãn tính liên quan đến phản ứng oxy hóa như ung thư, tiểu đường, tim mạch,…. Một trong những cách nhận biết là thực phẩm khi chiên với dầu mới sẽ cho màu tươi, thơm ngon; còn với dầu chiên đi chiên lại nhiều lần, thực phẩm chín có màu sậm, không an toàn cho sức khỏe. Bạn nên chú ý điều này nhé!