Sản phẩm

Hỏi về trà thanh nhiệt

Ngày: 25/12/2010

Câu hỏi:

Mình hay bị nhiệt nên tôi muốn mua trà thanh nhiệt để uống, nhưng trên thị trường có nhiều sản phẩm trà thanh nhiệt quá nên tôi không biết nên chọn sản phẩm nào. Tư vấn giúp tôi với! Tôi cảm ơn!

Câu trả lời:

Chào bạn! Theo y học cổ truyền, vào mùa hạ, việc thanh trừ các yếu tố Thử nhiệt và Thấp nhiệt là rất cần thiết, đặc biệt đối với tạng Can, một cơ quan có vai trò hết sức quan trọng trong nhân thể. Có rất nhiều cách thức để thực hiện vần đề này, trong đó việc sử dụng các loại trà dược có công dụng thanh nhiệt mát gan thường được dùng hơn cả.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm trà thanh nhiệt với các công dụng khác nhau:

Trà hoa cúc

Cúc vàng có vị ngọt, đắng và cay. Hoa cúc dùng để trị chứng nhiệt, có khả năng đối kháng với nhiều loại vi trùng. Người ta dùng hoa cúc để giải cảm, nhức đầu, đau mắt, giúp nhanh tỉnh rượu, trị cao huyết áp và bệnh đái đường.

Trà Atiso

Hiện nay, Atiso được bán rất nhiều trên thị trường Việt Nam. Trà Atiso có tác dụng giải nhiệt, trị mất ngủ, đặc biệt là trị bệnh đái đường.

Trà kim ngân

Hoa kim ngân là vị thuốc rất hay dùng trong đông y. Nó có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, làm dịu các kích thích, chống co thắt, chống dị ứng. Người ta thường dùng trà kim ngân để trị nóng sốt, dị ứng, rôm sảy. Dây kim ngân nấu trà uống có tác dụng kháng sinh thanh nhiệt, giải độc. Người bệnh đái đường không nên dùng cây này.

Các nhãn trà thanh nhiệt có thương hiệu với nhiều tác dụng khác nhau, có thể kể đến một số loại như:

- Trà THANH NHIỆT TIÊU THỰC của Traphaco với thành phần cúc hoa, đinh lăng, hoa ngâu, nụ vối có tác dụng thanh nhiệt, kích thích tiêu hoá, giúp ăn ngon, cải thiện các bệnh đường ruột như: rối loạn tiêu hoá, viêm đại tràng,ổn định huyết áp, an thần, tĩnh tâm.

- TRÀ THANH NHIỆT Vĩnh Tiến được chế biến từ Atisô, hoa hòe, cam thảo bắc, thảo quyết minh - Là thức uống giải khát dùng thường xuyên có tác dụng giải nhiệt, đặc biệt tốt với người có máu nóng hay bị nhức đầu, cao huyết áp.

Ngoài ra, bạn còn có thể tạo cho mình những cốc trà thanh nhiệt thoe công thức sau:

* Bài 1: Nhân trần, xa tiền thảo (bông mã đề), bán biên liên, mỗi thứ 150g, tất cả sấy hoặc phơi khô, tán vụn, mỗi ngày lấy 50g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng : thanh nhiệt lợi thấp, mát gan lợi mật.

* Bài 2: Bạch hoa xà thiệt thảo (cỏ lưỡi rắn) 500g, nhân trần 150g, cam thảo sống 50g, tất cả sấy khô, tán vụn, mỗi ngày lấy 60g hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng : thanh nhiệt giải độc, mát gan lợi mật

* Bài 3: Nhân trần 150g, chi tử 90g, trần bì 70g, tất cả sấy khô, tán vụn, mỗi ngày lấy 30g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng: thanh nhiệt lợi thấp, mát gan nhuận hạ.

* Bài 4: Bán biên liên 300g, nhân trần 15g, rễ cỏ tranh 400g, tất cả sấy khô, tán vụn, mỗi ngày lấy 50g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng: thanh nhiệt giải độc, mát gan lợi niệu.

* Bài 5: Đại kế và tiểu kế tươi, mỗi thứ 60g, rửa sạch, sắc lấy nước uống thay trà trong ngày. Công dụng: thanh nhiệt giải độc, mát gan lợi mật. Những người huyết áp thấp không nên dùng loại trà này.

* Bài 6: Linh chi 60g, cam thảo 50g, nhân trần 150g, tất cả sấy khô, tán vụn, mỗi ngày lấy 20g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng: bổ trung ích khí, thanh nhiệt mát gan.

* Bài 7: Râu ngô 300g, vỏ bí đao khô 150g, đậu đỏ sao thơm 300g, tất cả đem sấy khô, tán vụn, mỗi ngày lấy 50g hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng: thanh nhiệt giải độc, mát gan lợi niệu.

* Bài 8: Râu ngô 300g, nhân trần 150g, bồ công anh 150g, tất cả sấy khô, tán vụn, mỗi ngày lấy 50g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng: thanh nhiệt lợi thấp, mát gan lợi mật.

* Bài 9: Rau má 300g, hoa hoè 150, hai thứ sấy khô, tán vụn, mỗi ngày lấy 30g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng: thanh nhiệt lương huyết, mát gan giải độc.

* Bài 10: Nhân trần 150, hạ khô thảo 150g, mạch môn 200g, tất cả sấy khô, tán vụn, mỗi ngày lấy 50g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng: thanh nhiệt dưỡng âm, mát gan lợi niệu.

Chúc bạn thành công!