Bộ ba truyện Ehon - nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ

17/06/2014 - 11:03 AM |
Sự kiện: Sách hay

Ehon là truyện dành cho thiếu nhi của Nhật có tranh minh họa với rất nhiều chủ đề như truyện cổ tích, lịch sử, phiêu lưu mạo hiểm hay xoay quanh cuộc sống thường ngày.

NHỮNG QUYỂN SÁCH NÊN ĐỌC bao gồm TRUYÊN NGẮN HAY, SÁCH KỸ NĂNG SỐNG, TiỂu THUYẾT ĂN KHÁCH, vv… sẽ đều được lần lượt giới thiệu trong chuyên mục SÁCH của Webphunu.net.
Tuổi ấu thơ của mỗi người Nhật đều gắn liền với truyện Ehon và họ lớn lên cùng với những câu chuyện nhỏ bé nhưng chứa đựng nhiều giá trị. Người Nhật có câu: “Hãy đọc cho trẻ nghe thật nhiều Ehon” đủ để biết tầm quan trọng của việc đọc Ehon trong việc giáo dục trẻ.
 
Chiến công đầu tiên của bé Mi, Cá voi ơi lớn nhanh nào, Trường mẫu giáo của chú voi Grumpa là ba cuốn Ehon đầu tiên được xuất bản ở Việt Nam và Quảng Văn là đơn vị phát hành đầu tiên đưa Ehon về Việt Nam.
 
sach-day-con-kieu-Nhat-webphunu.net
Chiến công đầu tiên của bé Mi.
 
Ehon không phải là những câu chuyện xa lạ, chúng gần gũi và quen thuộc như cuộc sống hàng ngày. Chiến công đầu tiên của bé Mi kể về bé Mi được mẹ giao đi mua sữa. Với một cô bé chưa bao giờ tự đi một mình mua hàng, hành trình đến cửa hàng tạp hóa như một chuyến phiêu lưu đầy thử thách. Cá voi ơi lớn nhanh nào lại kể về chú voi con mới chào đời, thích thú bơi lội, hòa mình vào biển cả. Còn Trường mẫu giáo của chú voi Grumpa xoay quanh chú voi Grumpa vì quá bẩn thỉu nên bị mọi người bắt đi làm việc. Nhưng ở bất kỳ công việc nào chú cũng làm ra những thứ quá khổ và bị đuổi đi. Cuối cùng, Grumpa quyết định mở trường mẫu giáo và chơi đùa cùng trẻ con.
 
sach-day-con-kieu-Nhat-webphunu.net
Cá voi ơi lớn nhanh nào.
 
Truyện Ehon xoay quanh cuộc sống đời thường nhưng không hề nhàm chán là bởi tranh được vẽ sinh động và tỉ mỉ. Các nét vẽ tinh tế thể hiện được cảm xúc của nhân vật. Đó là lúc bé Mi sợ hãi đứng nép vào tường khi có xe đạp phóng vụt qua nhanh như gió, lúc bé run rẩy và hồi hộp gọi người bán sữa. Là chú voi Grumpa buồn bã khép mắt vì bản thân mình bốc mùi hôi thối hay cá voi con vui sướng nhảy tùm tùm trên biển trong xanh rực rỡ. Trẻ em sẽ rất thích thú khi được mẹ kể cho nghe trong lúc lật giở từng trang sách nhiều màu sắc.
 
sach-day-con-kieu-Nhat-webphunu.net
Trường mẫu giáo của chú voi Grumpa.
 
Không phải ngẫu nhiên truyện Ehon được các mẹ Nhật yêu thích và đọc hàng ngày cho trẻ, nhiều ghi chép đã chỉ ra rằng: Ehon giống như thức ăn bổ dưỡng cho tâm hồn trẻ. Đọc truyện Ehon giúp trẻ phát triển ngôn ngữ tốt hơn, đây được coi là phương pháp giúp trẻ học chữ sớm và yêu thích đọc sách.

Bên cạnh đó Ehon có tác dụng tích cực tới sự trưởng thành của tâm hồn, giáo dục tình cảm trẻ nhỏ, mở rộng tầm nhìn cho trẻ, giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng, tính sáng tạo. Và quan trọng hơn hết, đọc truyện Ehon cho trẻ là cách cha mẹ xây dựng mối quan hệ tình cảm gắn kết với con thông qua những câu chuyện giản dị, gần gũi./.

Theo news.zing.vn