Kiềm chế ham muốn tình dục bằng cách nào?

04/10/2011 - 12:00 AM |

Sức khỏe có vấn đề, đang mang thai hay sự xa cách…là những lý do khiến cho con ngườ

Có một bạn gái xin được giấu tên gửi thư về tòa soạn Webphunu tâm sự “Em đã kết hôn được 1 năm nay. Do điều kiện nên vợ chồng em phải sống xa cách nhau một thời gian. Đi làm về, nhìn thấy cảnh vợ chồng họ đưa đón nhau âu yếm, em rất nhớ chồng. Thật xấu hổ thay, nhiều đêm nhớ chồng, nhớ tới những giây phút ân ái cùng nhau, em đã dùng biện pháp “tự sướng” với bản thân mình. Liệu điều em làm có bình thường không? Em có nên tiếp tục như vậy không? ”

Đây là sự lựa chọn của một trong số rất nhiều người khi phải đối diện với xung năng tình dục mạnh mẽ. Đó là điều hoàn toàn bình thường để đối phó với những cảm dỗ. Thực tế, bạn gái này là một người rất có bản lĩnh. Xét về mặt y học, “tự sướng” cũng không hề có hại gì và nó cũng không có gì đáng phải xấu hổ, hay chê trách về phương diện đạo đức cả. Nó còn an toàn hơn một số trường hợp sống buông thả, chạy đua với những dục vọng, để rồi gây ra những hậu quả khôn lường cho gia đình. Khi chọn cách để bản thân “tự sướng”, bạn nên có những suy nghĩ này để tránh sự day dứt hay cảm giác tội lỗi…

Theo các chuyên gia về tình dục học, con người phải chống chọi lại những thôi thúc sinh lý khi thiếu thốn là điều bình thường. Con người không dễ dàng trốn thoát được sự quấy rầy của những thôi thúc sinh lý thuộc về bản năng, bằng chứng là ngay trong lúc ngủ, cơ thể vẫn có thể bị đánh thức bởi những giấc mơ tình ái, sự mộng tinh.

Theo thống kê trên một diễn đàn, phần đa thành viên thừa nhận rằng, khi tình dục thiếu thốn, họ cảm thấy khó chịu, nếu có đối tượng khác giới tán tỉnh, thì nguy cơ ngoại tình rất cao. Do đó, có nhiều nguyên nhân dẫn đến ngoại tình, trong đó không thể thiếu yếu tố "đói" tình dục.

Để chống chọi với bản năng tình dục trỗi dậy, các chuyên gia khuyên rằng, hãy tìm việc gì đó làm, một hoạt động thể lực nào đó để quên cái thôi thúc ấy đi. Với cả hai giới, trong “cuộc chiến” với chính bản thân để gìn giữ tình yêu, sự chung thủy, mỗi người có những biện pháp phù hợp với hoàn cảnh của mình.

Dưới đây là tổng hợp một số khuyến cáo rất có ích cho sự kiềm chế bản năng tình dục:

Luôn nuôi dưỡng tình yêu, đó là điều quan trọng nhất, khi xa nhau chỉ nên nhớ đến những kỷ niệm tốt đẹp. Trong cuộc sống hiện đại, có thể tạo cảm giác gần nhau bằng điện thoại, email, chat...

Suy nghĩ nghiêm túc và có trách nhiệm về hôn nhân: biết nhận ra những giá trị của tổ ấm gia đình và những tổn thương khó lành khi có sự nghi kỵ, rạn nứt.

Tránh những cơ hội làm suy yếu ý chí: không dùng rượu, ma túy, không lui tới những nơi làm cho con người dễ buông thả.

Bên cạnh đó, ăn uống đúng cách là phương pháp làm giảm ham muốn hữu hiệu.Trong danh sách thực phẩm không nên ăn các món có nhiều gia vị tiêu, hành, ớt, tỏi vì chúng làm cho cơ thể tăng cường ham muốn. Chẳng hạn như chất allicin có trong tỏi giúp máu lưu thông tốt. Trong khi đó, quá trình "cương cứng" đòi hỏi cung cấp nhiều máu. Hành cũng làm tăng cường ham muốn, đó là lý do các món chay thường thay hành bằng kiệu hoặc bỏ hẳn gia vị này.

Quý ông nên tránh xa tạm thời các loại thịt bò, heo, gà... vì đây là những chất góp phần làm cho cơ thể sung mãn. Có một sai lầm trong ăn uống của dân gian, người ta thường cho rằng rau răm diệt dục nhưng thực tế nó không có công dụng này. Nếu ăn rau răm với trứng vịt lộn rau răm, miến gà, gỏi tôm thịt... thì quý ông vẫn "nhu cầu cao" như thường.


Tuệ Lam (Tổng hợp)