Làm gì để cơ thể hấp thu sắt tốt nhất?

08/03/2013 - 12:00 AM |

Người bị thiếu chất sắt thường mắc phải các triệu chứng mệt mỏi hoặc kiệt sức. Đặc biệt, tình trạng thiếu chất sắt còn dẫn đến chứng thiếu máu, trầm cảm, các vấn đề về tim.

Theo giới chuyên môn, thiếu hụt sắt là một rối loạn dinh dưỡng khá phổ biến trên thế giới. Ước tính của Tổ chức Sức khỏe Thế giới (WHO), hiện có khoảng hai tỉ người - chiếm khoảng 30% dân số thế giới bị thiếu máu do thiếu sắt.

Để ngừa tình trạng cơ thể thiếu sắt, bạn có thể ăn các loại thực phẩm giàu chất sắt như thịt đỏ, lòng đỏ trứng, gan, rau bó xôi, đậu và đậu lăng hoặc uống các nguồn bổ sung chất sắt. Tuy nhiên, điều quan trọng mọi người cần nhớ rằng có một số tác nhân (bao gồm vài loại thực phẩm) có thể gây ảnh hưởng đến khả năng hấp thu chất sắt của cơ thể.

Vitamin C giúp cơ thể hấp thu chất sắt dễ dàng từ hấu hết các loại thực phẩm.

Theo các chuyên gia, để bảo đảm cơ thể hấp thu tốt chất sắt, bạn nên thực hiện những lời khuyên dưới đây:

- Tránh uống trà hoặc rượu vang trong vòng một giờ trước và sau khi uống nguồn bổ sung chất sắt. Vì chất tannin chứa trong hai loại thức uống này có thể ngăn cản việc hấp thu chất sắt vào cơ thể. Bên cạnh đó, chất phốt phát chứa trong các loại thức uống có ga được biết cũng gây cản trở việc cơ thể hấp thu chất sắt.

- Chỉ nên uống sữa cách một giờ trước và sau khi ăn các loại thực phẩm chứa chất sắt. Vì một ly sữa lớn (chứa 165mg canxi) có thể khiến việc hấp thu chất sắt vào cơ thể giảm đi hơn một nửa. Bên cạnh đó, các loại thực phẩm được chế biến từ bơ sữa hoặc nguồn bổ sung canxi cũng khiến cơ thể gặp khó khăn trong việc hấp thu chất sắt.

- Chất phytate chứa trong các loại ngũ cốc nguyên hạt cũng có thể gây cản trở việc hấp thu sắt vào cơ thể. Do đó, bạn chỉ nên uống nguồn bổ sung chất sắt một giờ sau khi ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt.

- Vitamin C giúp cơ thể hấp thu chất sắt dễ dàng từ hấu hết các loại thực phẩm. Vì thế bạn nên uống nước cam khi bổ sung chất sắt vào cơ thể. Nếu không thể chịu được vị gắt của nước cam, bạn có thể ăn táo, xoài hoặc thơm (dứa), chúng cũng có tác dụng tương tự.

- Tránh đun nấu các loại thực phẩm có chứa chất sắt quá lâu, vì như thế sẽ làm mất đi đáng kể nguồn dưỡng chất này.

- Bạn cần biết một vài loại thuốc cũng có thể gây cản trở việc hấp thụ chất sắt vào cơ thể, hoặc chất sắt có thể gây khó khăn cho cơ thể trong việc hấp thu các loại thuốc khác. Dưới đây là vài ví dụ:

Các loại thuốc gây cản trở cơ thể hấp thu sắt bao gồm: thuốc muối ma-giê, tetracycline, trientine, zinc..

Các loại thuốc khiến cơ thể khó hấp thu khi uống nguồn bổ sung hoặc ăn các loại thực phẩm giàu chất sắt bao gồm: bisphosphonates, ciproflaxacin, entacapone, levodopa, penicillamine…


Theo Phụ nữ TP.HCM