Làm gì khi chồng nóng tính

18/10/2010 - 12:00 AM |

Thấy chồng xé vở và mắng cậu con ngu như lợn, chị Lan "quặc" lại. Tức mình, anh Quang đạp vỡ chiế

Cãi lại, ăn đòn ngay

Anh Hải, chồng chị Phượng lành nhưng mà cục tính, nóng tính. Bình thường thì không sao, nhưng có chuyện gì không vừa ý là bắt đầu quát mắng bằng những lời cục cằn. Buổi tối, thấy chị Phượng gọi mãi mà cu Bi không chịu cất đồ chơi đi tắm, bố liền quát mắng ầm lên: “Mày có đi tắm ngay không?” và kèm theo đó là những đạp chân hay tạt tai con.

Mẹ xót con, vội chạy lại đỡ con và dám “bật lại” chồng: “Anh điên à? Sao lại đạp con như thế. Nó con bé...”. Chưa kịp nói hết câu, chị đã bị một cái tát ngang mặt. Chưa hết, anh còn vùng vằng đá cái nồi cơm và dắt xe đi nhậu.

Ai cũng bảo anh nóng tính như Trương Phi, chị phải nhịn anh. Nhưng nhiều lúc không chịu được. Cứ nóng giận là anh đánh vợ, đánh con và đập phá đồ đạc. Chị tự dặn mình “Cơm sôi phải nhỏ lửa” cho qua chuyện mà không chịu được.

Hoang mang hơn chị Phượng, anh Quang, chồng chị Lan - nhân viên thu ngân của một ngân hàng nhà nước - vẫn được mọi người gọi là hổ mang lửa. Mỗi khi trong gia đình có điều gì phật ý là mặt anh đỏ phừng phừng, ánh mắt gườm gườm khiến mấy đứa con sợ run như cầy sấy.

Thế nhưng, là người hiếu thắng, chị Lan chẳng mấy khi chịu nhịn lúc chồng "lên cơn". Thấy chồng nói điều gì không phải, chị "bật lò xo" liền. Hậu quả là lời qua tiếng lại mỗi lúc một lớn và thường kết thúc bằng những cú quăng đũa, đập bát của anh Quang, kèm theo đó là những tiếng gầm gào khiến hàng xóm cũng phải lắc đầu.

Im lặng không hẳn là thượng sách

Người xưa thường khuyên: “Một sự nhịn, chín sự lành”, “chồng giận thì vợ bớt lời”, “cơm sôi nhỏ lửa chẳng khê hạt nào”. Người phụ nữ nào cũng thuộc, nhưng không phải ai cũng áp dụng được trong mọi tình huống khi chồng nổi “cơn” cáu giận.

Có những người đàn ông điềm tĩnh thì cũng có những anh “Trương Phi”. Có khá nhiều nguyên nhân gây nên tính cách khó chịu này ở chồng: công việc làm ăn không thuận lợi, hiềm khích với đồng nghiệp, áp lực kiếm tiền hoặc do bản chất thiếu kiềm chế của đàn ông.

Nếu trước kia anh ấy nhẹ nhàng, ngọt ngào nhưng nay, bỗng trở nên cau có, người vợ nên tìm hiểu nguyên nhân kỹ càng. Khi chồng bạn nổi nóng bất chợt, chắc anh ấy có nguyên nhân khó nói gì bên trong. Có thể anh ấy đang phải đối mặt với thất bại trong việc làm ăn hoặc bực bội vì bị người khác khiển trách. Anh ấy không thể giải tỏa được nên mới tìm cách trút giận lên đầu vợ.

Nếu thấy chồng vừa về đến nhà là đá thúng đụng nia, tốt nhất, người vợ nên im lặng. Mọi lời nói dù là nhẹ nhàng đến mấy từ người vợ lúc này cũng chỉ nhằm “đổ thêm dầu vào lửa”. Chồng sẽ có cớ để cáu gắt, còn vợ cũng bị ấm ức vì bị chồng giận lây.

Đàn ông nóng nảy có thể đi kèm với bảo thủ, gia trưởng. Nhiều anh chồng nóng nảy và luôn muốn bảo vệ ý kiến của mình cho đến cùng. Lúc này, người vợ mà cứng đầu, tranh cãi kiểu “50-50” thì chỉ thiệt thân. Nếu quá nóng nảy lại gặp phải vợ ngang bướng, người chồng có thể hành xử thô lỗ, đánh đập vợ con.

Theo các nhà tâm lý, với những ông chồng nóng tính như lửa, người vợ phải nhẹ nhàng và dịu mát như những cơn mưa. Nếu không, "chiến tranh" sẽ nổ ra liên miên. Bà Phạm Thị Vy, hiệu trưởng trường Trung học Tư thục Kinh tế Du lịch Hoa Sữa, Hà Nội, một người có hơn 40 năm kinh nghiệm trong việc xử lý "tình huống nóng", cho rằng, khi chồng đang sôi lên sùng sục, người vợ tốt nhất nên im lặng để cơn nóng giận của chồng "xì hơi".

"Mình không nên nói gì cả mà chỉ nghe, phải bình tĩnh và tự kiềm chế. Nếu mình nói lại, chồng bỏ đi, rồi chiến tranh nóng, chiến tranh lạnh xảy ra thì sau khắc phục rất khó" - bà Vy chia sẻ. Tuy nhiên, theo bà Vy, sau khi nhịn, người vợ phải biết điều chỉnh chồng, còn nếu chỉ biết nhịn sẽ trở thành nhu nhược.

Thật ra, lý thuyết "Một sự nhịn, chín sự lành", "chồng giận thì vợ bớt lời", "cơm sôi nhỏ lửa", "chớ có đổ thêm dầu vào lửa"... hầu như người phụ nữ nào cũng thuộc lòng khi bước vào đời sống hôn nhân. Song áp dụng chúng vào từng hoàn cảnh cụ thể thì không phải ai cũng làm được.

"Mỗi lần chứng kiến cảnh chồng quát mắng con, tôi vẫn tự nhủ mình sẽ nói chuyện với anh ấy sau. Nhưng lời lẽ quá đà của chồng có thể khiến con bị tổn thương làm tôi không thể chịu đựng được. Thế là tôi lên tiếng và từ chỗ cha mắng con thành vợ chồng cãi nhau", chị Thanh Nga, một người bán hàng tạp hoá tâm sự.

Có nhiều ông chồng mỗi lần lên cơn nóng lại có những lời lẽ động chạm đến gia đình nhà vợ. Đây cũng là điều rất dễ làm cho chị em bị kích động, không còn giữ được bình tĩnh. Hậu quả của việc này có thể là những cuộc "chiến tranh lạnh" kéo dài hàng tháng trời.

Sau những thiệt hại về vật chất và tình cảm do cãi lại chồng khi anh nóng tính, nhiều chị em rút ra một kinh nghiệm: “Im lặng cho xong chuyện”. Nhưng có lẽ do nhịn nhiều lần quá nên dễ khiến các chị sẽ trở nên nhu nhược. Sống cứ phải theo ý của chồng, cái gì cũng phải nghe chồng để tránh cãi vã và hoặc tránh những cơn “lửa” của chồng.

Hãy làm chủ tình hình

Để có thể chế ngự được tính nóng của chồng, theo các chuyên gia và những người vợ có kinh nghiệm, phụ nữ phải hết sức bình tĩnh và làm chủ tình hình, bất cứ giá nào cũng không được để cho "đối phương" lôi vào cuộc. Một nhân viên tư vấn của Linh Tâm cho rằng chiến tranh sẽ chẳng thể xảy ra nếu kẻ "khiêu chiến" không có người "tiếp chiến". Tuy nhiên, làm thế nào để có thể giữ bình tĩnh trong một tình huống khó như vậy?

Kinh nghiệm của bà Vy trong những trường hợp này là uống một ngụm nước. Thiền sư Thích Nhất Hạnh, một người từng có nhiều bài thuyết pháp về hạnh phúc gia đình, thì đưa ra lời khuyên như sau: Hít một hơi thật sâu rồi thở ra.

Nóng là một trong những biểu hiện cảm xúc của người đàn ông. Nó có thể là bản tính nhưng cũng có khi do tình thế. "Đôi khi chỉ là bất đắc dĩ. Chẳng hạn như việc đúng sờ sờ nói mãi chẳng ai chịu nghe và khi hậu quả xảy ra thì không thể kìm chế dược" - Anh Phạm Ngọc Thanh, một nhân viên văn phòng, bộc bạch.

"Nên nghĩ trước những hậu quả có thể xảy ra để có cách ứng xử cần thiết, đừng chăm chú quá vào những câu người chồng phát ra trong lúc nóng nảy", bà Phạm Thị Vy tâm sự.

"Thiên chức" bảo bọc gia đình trong bản năng của người đàn ông rất lớn nên sự thừa nhận của vợ con là dòng nước mát hơn tất cả mọi phương thuốc hạ nhiệt.

Vì thế, sự thừa nhận giá trị "trụ cột" của người chồng từ phía vợ con là cách tốt nhất đẩy lùi những cơn nóng giận bất thường. Phụ nữ không nên nghĩ nhiều đến chuyện nhịn hay không nhịn mà hãy tạo cho mình khả năng quan sát, nhìn nhận, ủng hộ chồng đúng lúc và tránh xảy ra những va chạm do hiểu lầm hay tự ái. Vấn đề là người vợ nên bày tỏ quan điểm khi chồng vui vẻ, thoải mái với thái độ tích cực nhất. Người vợ nên phân tích cái đúng – cái sai để chồng nhìn nhận lại vấn đề. Người vợ không nên quá dung túng cho thói quen nóng nảy, hành hung vợ con vô cớ từ chồng.

Sống chung với chồng nóng nảy, ắt hẳn chị em phải chịu nhiều ức chế và thiệt thòi; nhưng nếu biết dung hòa thì mọi chuyện vẫn ổn thỏa. Điều quan trọng là người vợ nên hiểu và thông cảm cho bản tính thiếu kiềm chế của chồng. Đôi khi, những cơn nóng nảy bột phát xảy ra nằm ngoài mong muốn của anh ấy.


Trang DH tổng hợp


 
 
 
 
 
 
Bạn đọc gửi bài viết