Phát động cuộc thi “Biến đổi khí hậu – Hành động của em”

18/11/2013 - 04:16 PM |

(Webphunu.net) - “Biến đổi khí hậu – Hành động của em” - cuộc thi quốc gia dành cho học sinh trung học cơ sở tại Việt Nam, hôm nay (18/11) vừa được phát động tại Hà Nội.

Cuộc thi được khởi động trong bối cảnh Việt Nam vừa trải qua cơn bão Haiyan, một trong những cơn bão lớn nhất trong lịch sử và cũng đã cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người ở Phillippines.

Cuộc thi là một phần của dự án hợp tác giữa Hội đồng Anh, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live&Learn). Dự án tập trung vào việc đưa nội dung giáo dục biến đổi khí hậu vào các trường trung học cơ sở ở Việt Nam. Dự án cũng được tài trợ một phần bởi Đại sứ quán Anh tại Hà Nội.

Cuộc thi được triển khai kéo dài tới tháng 1/2014 và hướng tới mục đích nâng cao nhận thức của học sinh về biến đổi khí hậu và khuyến khích các hành động cũng như các sáng kiến của các em để giải quyết vấn đề. Các em có thể tham gia cuộc thi bằng hai hình thức viết bài và vẽ tranh. Cuộc thi sẽ tạo điều kiện cho các em học sinh trình bày những ý tưởng tốt nhất để khắc phục các tác động của biến đổi khí hậu. Tất cả các bài dự thi phải chỉ ra được các vấn đề của biến đổi khí hậu và thể hiện được các ý tưởng sáng tạo để giảm nhẹ tác động của chúng.
 
Phát động cuộc thi "Biến đổi khí hậu và hành động của em"
Lễ phát động cuộc thi được tổ chức sáng nay tại trường Trung học Cơ sở Phan Chu Trinh Hà Nội.
 
Các em học sinh đạt giải ở mỗi hình thức sẽ nhận được giải thưởng và bằng khen từ Ban tổ chức. Trường có số lượng bài dự thi cao nhất cũng sẽ được nhận giải. Chi tiết về cuộc thi sẽ được công bố trên trang web của Hội đồng Anh và Bộ Giáo dục và Đào tạo, báo Giáo dục và Thời đại và trên trang web http://www.thehexanh.net.

Tại buổi phát động cuộc thi, ông Chris Brown, Giám đốc của Hội đồng Anh tại Việt Nam cho biết: "Đây là sự kiện quan trọng để kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Vương quốc Anh và 20 năm Hội đồng Anh có mặt tại Việt Nam.

Là một trong những tổ chức tích cực trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, Hội đồng Anh đã thực hiện dự án ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Thái Lan, Úc, Trung Quốc và Việt Nam; hợp tác với các đối tác địa phương trong những nỗ lực hạn chế các tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu. Trẻ em là những người dễ chịu tổn thương nhất từ biến đổi khí hậu. Vì vậy, các em có quyền được lên tiếng và đóng góp sự sáng tạo của các em trong cuộc chiến này”.

Dự án sẽ được triển khai trên toàn quốc tập trung vào các tỉnh Nam Định, Thanh Hóa và Nghệ An. Đây là năm thứ hai dự án được triển khai và tài trợ bởi các đối tác. Dự án được xây dựng dựa trên thành công thu được từ năm 2012 khi dự án được triển khai thí điểm tại 239 trường ở Hòa Bình.
Thu Hà