Sự khác biệt giữa nam và nữ

17/02/2011 - 12:00 AM |

Sự khác biệt của hai giới không chỉ gây tò mò đối với mỗi người, mà từ lâu, nó đã trở t

1. Khác nhau về giới tính

Khác nhau về nhiễm sắc thể


Trong mỗi tế bào có 46 đôi nhiễm sắc thể; trong đó có hai sợi nhiễm sắc thể quyết định giới tính. Ngày nay, người ta bắt đầu dùng nhiễm sắc thể giới tính để kiểm tra nam hay nữ: XY là nam, XX là nữ.

Khi một tinh trùng mang nhiễm sắc thể X kết hợp với trứng, thai nhi sẽ phát dục giới tính nữ có cặp nhiễm sắc thể giới tính là XX. Nếu một tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y kết hợp với trứng, thai nhi sẽ phát thành giới tính nam có cặp nhiễm sắc thể giới tính là XY. Điều đó đã đánh giấu sự khác nhau về nhiễm sắc thể giữa nam và nữ ngay từ đầu.

Khác nhau về tuyến sinh dục

Tuyến sinh dục ở nữ giới là buồng trứng, sau khi phát dục có thể phóng noãn, còn tuyến sinh dục ở nam giới là tinh hoàn có thể sản xuất ra tinh trùng.

Khác nhau về cơ quan sinh dục bên trong

Cơ quan sinh dục của nam giới bao gồm: dương vật, túi tinh, tinh hoàn và ống dẫn tinh. Tinh hoàn nằm phía ngoài cơ thể, là cơ quan sản xuất tinh trùng và tiết ra kích thích tố nam. Cơ quan sinh dục của nữ gồm có: âm đạo, tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng. Tử cung nằm sâu trong bụng dưới, là "nôi" của bào thai. Buồng trứng ở hai bên tử cung. Vai trò của nó là sản sinh ra trứng và tiết ra chất kích thích tố nữ.

Khác nhau về hormone

Hormon sinh dục nữ được sinh ra từ tuyến sinh dục của nữ giới, buồng trứng, hormon sinh dục được tiết ra chủ yếu là hai loại: hormon estrogen và hormon progesterone, có tác dụng giữ gìn những đặc trưng của giới nữ. Ở nam, các tế bào leydig trong dịch hoàn tiết ra một số hormon sinh dục nam (bao gồm testosterone, dihydrotestosterone và androstenedione) được gọi với tên chung là các androgen. Trong các hormon trên, testosterone là thành phần chính, testosterone duy trì và giữ gìn những đặc trưng của giới nam.

Khác nhau về cơ quan sinh dục ngoài


Cơ quan sinh dục ngoài của nam phô bày rõ rệt bao gồm dương vật, bao tinh hoàn... còn cơ quan sinh dục bên ngoài ở nữ thường nằm khuất phía dưới, được che kín bởi lông hạ bộ và khi đứng thẳng, bởi phần trên của hai đùi bao gồm: âm vật, âm hộ, môi lớn, môi bé…

2. Sự khác nhau về tư duy

Nữ giới chú trọng tiểu tiết, nam giới quan tâm đại cục, tổng thể

Nghiên cứu cho thấy, trung khu thần kinh ở đại não của hai giới hoạt động không tương đồng. Khu thần kinh điều chỉnh tình cảm của nữ giới nhạy bén hơn nam giới, do vậy họ có thể nhớ như in những tiểu tiết về chuyện tình cảm.

Còn nam giới thì ngược lại. Khu thần kinh tình cảm ấy không hề nhạy bén, nó chỉ phản ứng khi chịu kích thích hoặc tác động mạnh. Hơn nữa, bộ não của nam giới làm việc hiệu quả và tập trung hơn. Điều đó khiến họ nhanh chóng nắm bắt được tình hình tổng thể hơn là những chi tiết vụn vặt.

Nữ giới “đa năng”, nam giới chỉ làm được 1 việc mỗi lúc

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường đại học Sheffield cho thấy, trong khi làm việc, nữ giới vẫn có thể nghĩ tới nhiều chuyện ngoài lề hoặc tán gẫu với người xung quanh. Còn nam giới, đã làm là tập trung, không có thời gian để “à ơi” việc khác. Có lẽ bởi vậy, hiệu quả làm việc của nam giới cao hơn nữ giới.

Nhận được tín hiệu giao tiếp từ đối tượng khác, đại não nam giới chỉ bị kích thích một mặt, nữ giới lại bị kích thích cả hai mặt. Do vậy, nữ giới có thể “đa năng” cùng lúc làm nhiều việc. Điều này cũng được chứng minh trong quá trình tiến hóa của con người. Lúc đầu, nữ giới đóng vai trò chăm sóc con cái và đảm đương việc nhà còn nam giới thì chỉ có thể tập trung vào việc săn bắt.

Nam giới thích độc lập và cạnh tranh, nữ giới ưa hợp tác

Nghiên cứu về sự cạnh tranh hay hợp tác của nữ giới của trường đại học Emory cho thấy, hầu hết phụ nữ thực hiện chiến lược hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau để đạt được mục đích.

Nam giới lại thích hoạt động độc lập, chứng tỏ cái tôi của bản thân càng nhiều càng lấy đó làm niểm tự hào. Giữa nam giới luôn tồn tại sự cạnh tranh ngầm trong ý thức. Họ luôn muốn đạt được mọi điều mong muốn và những mục tiêu đề ra.

Nam giới chống trả hoặc chạy trốn áp lực, nữ giới lại cố gắng giải quyế
t

Nghiên cứu cho thấy, khi chịu áp lực căng thẳng, cơ thể nam giới sản sinh ra hooc-môn adrenaline, trong khi cơ thể nữ giới sản sinh oxytocin-một loại hooc-mon thúc đẩy phản ứng tương tác và tạo sự gần gũi.

Do vậy, những lúc gặp áp lực hay cô đơn, thay vì ở một mình, nữ giới thường tìm đến bạn bè hoặc những nơi đông vui để “giãi bày tâm sự”. Nam giới thì ngược lại, họ chống trả quyết liệt với những vấn đề đó, nhưng là một mình “đơn thương độc mã”.

Nữ giới sợ đau hơn nam giới

Khi bị đau (về thể chất), trung khu thần kinh tình cảm của nữ giới bị kích thích mạnh khiến họ không còn nghĩ đến việc gì khác ngoài vết thương đau nhức. Điều này khiến họ cảm thấy đau hơn và sợ hãi hơn.

Khi chịu kích thích gây đau, khu thần kinh lý trí của nam giới tác động mạnh mẽ, họ lập tức tìm nguyên nhân và cách xử lý chứ không chỉ đơn thuần ngồi kêu ca về vết thương như nữ giới.

3. Sự khác biệt về cảm xúc


Tạp chí Cosmo vừa tiếp lộ 5 điều khác biệt gây sốc nhất giữa đàn ông và phụ nữ về yếu tố cảm xúc.

Yếu tố lãng mạn

Phụ nữ cho rằng gần 40% phụ nữ cho rằng người đàn ông của mình không thường xuyên  biết cách lãng mạn và chiều chuộng người yêu, trong khi đàn ông thì cho rằng 75% trong số họ luôn biết cách lãng mạn và đó là phẩm chất thường trực của họ.

Nói “Anh yêu em”


Hơn 43% phụ nữ nói “em yêu anh” với người đàn ông của mình, những lời nói này chỉ vì tình yêu mà họ không nhằm một mục đích gì. Ngoài ra, còn có ô12% phụ nữ thường xuyên làm mọi việc để người yêu hài lòng vì không muốn làm tổn thương anh ấy.

Trong khi đó xấp xỉ 18% đàn ông nói “Anh yêu em” nhằm mục đích muốn phụ nữ lên giường với anh ta. Số 20% khác thì cho rằng mình không bao giờ nói dối phụ nữ nên thường cân nhắc câu nói đó và không phải lúc nào cũng thổ lộ tràn lan.

Nước mắt

75% phụ nữ khóc ít nhất một lần 1 tháng, 33 % phụ nữ khóc ít nhất1 lần 1 tuần. Ngoài ra, 99% phụ nữ tin rằng đàn ông cũng khóc thực sự.

Trong khi đó, 5% đàn ông thực sự không bao giờ khóc dù bất cứ lí do gì. Khoảng 39% cảm thấy khóc khi phải nhận trách nhiệm hay nghĩa vụ gì đó quá lớn. 27% đàn ông nói rằng việc nam giới thể hiện cảm xúc hơi yếu đuối như vậy là bình thường, nhất là khi thất tình hoàn toàn có thể khóc. 29% nam giới cho rằng không có vấn đề gì nếu như nam giới khóc, dù là ở chỗ công cộng.

Đám cưới

55% phụ nữ cho biết họ không cảm thấy bị bất cứ áp lực nào (gia đình, xã hội, bạn bè…) về việc phải làm đám cưới. 36% phụ nữ khác thì cho biết họ sẽ không theo đuổi phục người đàn ông nếu không có ý định cưới anh ta.

Trong khi đó, gần 33% nam giới cho biết họ cũng sẽ không tán tỉnh phụ nữ nếu như không có ý định lấy cô ấy. Hơn 85% đàn ông khẳng định rằng tin vào sự vững bền của hôn nhân.

Cách chia tay

 27% phụ nữ cho biết họ sẽ chia tay qua email, điện thoại, itin nhắn… 16% phụ nữ cảm thấy bị tuyệt vọng nếu như đàn ông không liên lạc lại với mình.

Trong khi đó 80% nam giới tuyên bố rằng hộ muốn chia tay mặt đối mặt một cách trực tiếp. Chỉ có 4% thú nhận rằng nên chia tay thông qua các phương tiện liên lạc như tin nhắn, điện thoại…


Nguyễn Anh tổng hợp