Phát hiện chất gây ung thư trong nữ trang Trung Quốc

15/03/2014 - 06:55 AM |

Đội Quản lý thị trường TP.HCM cho biết, tất cả các mẫu trang sức xi mạ xuất xứ Trung Quốc được kiểm nghiệm đều có chứa chất độc gây suy thận và ung thư.

Ngày 14.3, Đội Quản lý thị trường (QLTT) 5B - thuộc Chi cục QLTT TP.HCM công bố kết quả kiểm nghiệm mẫu trang sức xi mạ xuất xứ Trung Quốc. Kết quả, tất cả các mẫu đưa kiểm nghiệm đều có chứa độc gây suy thận và ung thư.

Theo đó, Đội QLTT 5B kiểm tra cửa hàng Út Hạnh (số 86 An Bình, P.5, Q.5) thu giữ 8.590 sợi (115kg) dây chuyền trang sức xi mạ các loại; kiểm tra cửa hàng Kim Thành (số 114 An Bình, P.5, Q.5) thu giữ 680 sợi dây chuyền và 590 sợi lắc tay trang sức xi mạ các loại (15,5kg); kiểm tra cửa hàng Hiệp Lợi (số 126 An Bình, P.5, Q.5) thu giữ 2.050 sợi (15kg) dây chuyền nữ trang. Tất cả trang sức bị thu giữ đều có xuất xứ Trung Quốc.


Những mẫu trang sức xi mạ Trung Quốc bị đội QLTT 5B thu giữ.

Đội QLTT 5B đã lấy mẫu ngẫu nhiên đem kiểm nghiệm tại Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 gồm: 1 mẫu trang sức dây chuyền và 1 mẫu lắc tay tại cửa hàng Kim Thành; cửa hàng Út Hạnh và cửa hàng Hiệp Lợi, mỗi nơi lấy 1 mẫu dây chuyền trang sức xi mạ.

Kết quả cho thấy, tất cả mẫu đưa kiểm nghiệm đều có chứa những chất cực độc là chì (Pb) và Cadimi (Cd). Đây là những chất bị cấm sử dụng trong các loại đồ chơi và nữ trang tại Trung Quốc. Nếu người tiêu dùng sử dụng các sản phẩm có chứa 2 kim loại trên thì nguy cơ ngộ độc, suy thận và ung thư là rất lớn.

"Dù hàm lượng chất độc không cao nhưng sự có mặt của chúng trong sản phẩm tiêu dùng là không được phép", một cán bộ khẳng định.

Đại diện Đội quản lý thị trường quận 5 cũng cho biết, số trang sức xi mạ ghi xuất xứ Trung Quốc nhưng các chủ cửa hàng lại không trình được hóa đơn chứng từ.

Sau khi có kết quả kiểm tra, UBND Q.5 đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hộ kinh doanh Út Hạnh với các hành vi vi phạm: Không niêm yết giá hàng hóa (phạt cảnh cáo do vi phạm lần đầu); kinh doanh hàng nhập lậu với mức phạt 15 triệu đồng. Đồng thời, tịch thu, tiêu hủy 8.590 sợi (115kg) dây chuyền trang sức xi mạ do Trung Quốc sản xuất gây hại cho sức khỏe con người.


Hơn 100kg sản phẩm trang sức xi mạ Trung Quốc bị thu giữ.

Hai hộ kinh doanh còn lại bị phạt tổng cộng 6 triệu đồng về hành vi kinh doanh hàng nhập lậu và phạt cảnh cáo hành vi không niêm yết giá. Đồng thời, tiêu hủy toàn bộ trang sức xi mạ bị thu giữ.

Theo khảo sát của PV, loại trang sức xi mạ được bày bán ở hầu hết các chợ lớn nhỏ. Nhiều nhất là chợ An Đông, nơi vừa bị cơ quan chức năng tịch thu hàng hóa. Kế đến, khu vực xung quanh chợ Bình Tây (quận 6), các mặt hàng thường thấy như dây chuyền, lắc đeo tay, nhẫn đủ loại cũng được bày bán với giá từ vài nghìn đồng đến vài chục nghìn đồng một chiếc.

"Mặt hàng ghi 'Made in China' được rất nhiều người ưa chuộng vì trông bắt mắt mà giá lại rẻ. Nếu nhìn qua có thể không biết hàng thật hay giả", một tiểu thương chuyên kinh doanh hàng trang sức xi mạ ở quận 6 nói.


Tiếp xúc với trang sức xi mạ rẻ tiền có thể bị dị ứng da.

Theo các chuyên gia ngành hóa, cadimi (viết tắt Cd) là một kim loại nặng, trong sản xuất dùng chế biến sơn, phẩm màu công nghiệp, mạ điện, là chất chống ăn mòn. Người ta cũng dùng cadimi làm vật liệu xi mạ đánh bóng.

Cadimi là một chất gây độc cho người. Nếu tiếp xúc (ăn uống) với lượng lớn, chất này có thể gây ngộ độc cấp. Biểu hiện thường thấy là đau thắt ngực, khó thở, chậm nhịp tim, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy. Tiếp xúc lâu dài có thể làm rối loạn chức năng gan, đau xương, thiếu máu, tăng huyết áp, nếu có thai thì bị dị dạng thai.

Với chì, nếu tiếp xúc thường xuyên qua đường ăn uống sẽ gây nôn mửa, táo bón, sụt cân. Trọng lượng cơ thể có thể giảm rất nhanh. Những trường hợp nghiêm trọng có thể gây co giật hoặc hôn mê.

"Đối với trang sức, việc tiếp xúc lâu ngày với những sản phẩm có hàm lượng cadimi hoặc chì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Chúng có thể gây dị ứng da, ngứa hoặc có thể viêm loét nếu dùng lâu ngày", một kỹ sư ngành hóa nói.

Năm 2010, Quản lý thị trường TP HCM từng thu giữ và tiêu hủy gần 8.000 sản phẩm bao gồm dây chuyền, lắc tay, nhẫn xi. Nhiều mẫu sản phẩm mang đi xét nghiệm cũng phát hiện có chứa chất độc chì và cadimi.

Theo VnExpress & Dân Việt