Gluten là gì – Gluten free là gì – Những lưu ý về Gluten free bạn phải biết
Tìm hiểu Gluten – Gluten free
Với đời sống hiện nay, nhu cầu dinh dưỡng trong các loại thực phẩm là điều luôn được quan tâm, chú trọng về mặt sức khoẻ. Thị trường cạnh tranh ngày càng nhiều về nhiều loại thực phẩm. Các thành phần dinh dưỡng trong từng loại sản phẩm khác nhau. Đa dạng về mẫu mã, bao bì đến chất lượng khiến cho người dùng có nhiều băn khoăn lo lắng.
Trong một số sản phẩm thành phần dinh dưỡng có chứa các chất như gluten hay gluten free. Những chất này có tốt hay gây hại cho sức khoẻ của người sử dụng. Bài viết này Webphunu.com.vn sẽ cùng tìm hiểu rõ về gluten cũng như gluten free là gì ?
Khái niệm gluten là gì
Gluten thuộc nhóm protein, bao gồm glutenin và gliadin. Đây là một loại protein có mặt phổ biến trong bột mì. Các loại thực phẩm chế biến từ lúa mì, lúa mạch hay lúa mạch đen như bánh mì, mì sợi, pasta hay các loại bánh quy,… đều chứa chất gluten.
Gluten là một dạng chất hơi nhầy, có khả năng tạo sự kết dính của bột. Trong chế biến thực phẩm, gluten được dùng để làm đặc món súp. Các loại bánh kẹo, chè, nước tương, chế biến các loại thịt hay hải sản… Ngoài ra gluten còn chứa trong các loại thực phẩm chức năng hay thuốc.
Dù thuộc nhóm protein, tuy nhiên gluten lại không có tác dụng tốt cho sức khoẻ. Gây khó tiêu, ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá, dạ dày, đường ruột.
Khái niệm gluten free là gì
Gluten free xuất phát từ việc không ủng hộ loại chất gluten trong các loại thực phẩm. Có thể nói Gluten free nghĩa là nói không với gluten hay không chứa Gluten.
Xu hướng Gluten free ngày càng được nhiều sự ủng hộ. Theo thống kê, có khoảng hơn 10% số người bị dị ứng với chất gluten. Khi ăn phải các loại thực phẩm có chứa chất này, họ sẽ bị khó tiêu, đầy hơi, táo bón, tiêu chảy, nôn mửa,…thậm chí có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Số lượng người mắc các bệnh do ảnh hưởng từ gluten ngày càng tăng mỗi năm, đây là một điều đáng lo ngại.
Gluten không chứa trong các loại thực phẩm tự nhiên như các loại ngũ cốc. rau đền, các loại trái cây, ngô (bắp), gạo, khoai tây, thịt cá, trứng, sữa,…. Hơn nữa những loại thực phẩm này, ngoài cung cấp nguồn protein dồi dào cho sức khoẻ còn có chứa các loại khoáng chất, vitamin B, chất chống oxy hoá và chất xơ.
Những lưu ý về Gluten free
Với những người có những hội chứng mắc các bệnh do mẫn cảm với Gluten cần có chế độ ăn hợp lý các loại thực phẩm làm từ bột mỳ, lúa mạch, mạch nha. Hơn nữa, trong các loại thực phẩm đã chế biến sẵn cũng như các loại mỹ phẩm đều chứa gluten. Vì vậy chúng ta cần hạn chế tối đa khi sử dụng.
Thay vì dùng các loại thực phẩm trên, bạn có thể sử dụng ngô, gạo, khoai tây, rau củ, thịt cá, trứng.. và các sản phẩm từ sữa để cung cấp protein tốt đảm bảo cho sức khoẻ. Hơn nữa, bạn cần hạn chế dùng bia rượu. Thay vào đó hãy dùng các loại thức uống trái cây lành mạnh khác. Hoặc có thể dùng rượu vang với lượng vừa phải.
Bạn cũng cần phải lưu ý đối với các sản phẩm chế biến sẵn có ghi chú Gluten free chưa hẳn là tốt cho sức khoẻ. Nếu không chứa gluten, người sản xuất sẽ thêm vào các chất phụ gia khác nhằm đảm bảo hương vị của thực phẩm. Điều này càng gây hại cho sức khoẻ nhiều hơn.
Tuy nhiên, việc hạn chế lượng gluten trong thực phẩm không cần phải quá khắt khe với tất cả mọi người. Với nhóm người bình thường, không nhạy cảm với gluten vẫn có thể sử dụng gluten trong các loại thực phẩm bình thường.
Gluten là chất gì – Có nguy hiểm với sức khỏe không
Tóm lại, Gluten free không có nghĩa là hoàn toàn loại bỏ những loại thực phẩm có chứa chất gluten mà cần phải hạn chế tối đa lượng gluten dùng trong chế biến các loại thực phẩm, làm chất phụ gia.
Gluten free nên được áp dụng cho những nhóm người bị mắc các chứng bệnh do gluten gây ra. Các nguồn thực phẩm chế biến từ bột mỳ, không chỉ chứa gluten mà còn chứa những thành phần dinh dưỡng khác tốt cho sức khoẻ.
Bài viết này đã giải đáp cho bạn những thắc mắc về Gluten. Cũng như lưu ý khi sử dụng Gluten như thế nào cho đúng, cho an toàn.