Khóc cười chuyện… cưới hai lần

Đơn vị tài trợ Quảng Cáo

Xuất phát từ quan niệm xưa: con gái có tuổi nằm trong hàng Can như Đinh, Nhâm, Quý, Giáp phải “qua hai lần đò” nên để hóa giải số mệnh ấy nhiều nhà đã tổ chức cưới hai lần cho con. Lễ cưới lần một chỉ là hình thức nhằm xua đi những phần “kém duyên” của cô dâu, cũng như cầu mong những điều may mắn cho đôi vợ chồng trẻ, nên chỉ giới hạn trong phạm vi gia đình, bạn bè thân của cô dâu, chú rể, không có khách khứa đến dự, không tổ chức đãi tiệc. Lễ cưới lần hai mới là thật, mới xênh xang xe pháo, hoa nhạc. Tuy nhiên, xung quanh việc cưới xin hai lần này đã nảy sinh không ít chuyện bi hài…

Trăm sự do “thầy”… phán.

“Trai Đinh, Nhâm, Quý thì tài, gái Đinh, Nhâm, Quý thì 2 lần đò”. Sinh năm 1979, tuổi Kỷ Mùi, Quỳnh Nga (nhân viên văn phòng) khi quyết định kết hôn đã rất hí hửng vì tuổi của mình không nằm trong “danh sách đen” kia. Nhưng, khi đi xem ngày cưới, thầy vẫn phán rằng: Số Nga… cao lắm. Không khéo đây chưa phải là lần cưới duy nhất trong đời. Hoảng hồn, tối đó, Nga lang thang gia nhập diễn đàn “gái hai lần đò” trên mạng internet thì tá hỏa vì không chỉ có cô mà bạn gái tuổi nào cũng bị phán là… lắm chồng khiến Nga nghi ngờ không tin lắm vào lời thầy phán. Nga và bạn trai định quyết định cưới một lần nhưng nhà Nga vì lo cho con nên ra tối hậu thư “phải tuân thủ tuyệt đối lời thầy phán” để giải hạn. Mẹ Nga yêu cầu cưới 2 lần thì cả 2 lần phải như thật. Nghĩa là, lần nào cũng phải mời đủ mặt “văn võ bá quan hai họ” đến chứng kiến, phát biểu. Cô dâu, chú rể phải thay 2 bộ váy cưới, 2 bộ comple, thuê 2 xe rước dâu, thay 2 bộ chăn ga cưới… khác nhau. “Thực hư chưa biết thế nào nhưng trước mắt chi phí cho đám cưới của mình đã tăng vọt. Họ hàng cũng vất vả thêm nhiều phần” – Nga nói.

Nhiều người cho rằng cô dâu có hàng Can cao phải cưới hai lần mới hóa giải được số mệnh. Ảnh minh họa

Phải cưới 2 lần là cụm từ các thầy “ghi chú” với những cặp uyên ương “có vấn đề”. Nhưng cụ thể cưới 2 lần là như thế nào, lễ nghi ra sao thì mỗi nơi, mỗi nhà hiểu theo mỗi kiểu. Như Thu Hương, theo lời thầy phán thì phải cưới gấp 2 lần vào đúng tháng 6 mới hóa giải được số mệnh. Thế là chỉ trong 3 tuần, cả nhà trai nhà gái nháo nhào tổ chức đám cưới tới tối tăm mặt mũi. Lý do cưới gấp vì giải hạn nhưng xung quanh Hương lại phát sinh không ít lời xì xào với nghi án “hình như cô dính bầu”. Thế là, thay vì để con gái ngủ lại 1 đêm tại nhà trai theo lời thầy phán, nhà gái kiên quyết bắt con về ngay trong ngày đón dâu lần một để tránh tiếng. Nhưng, làm theo lời mẹ, Hương lại lo trái với lời thầy sẽ khiến lời giải hết linh nghiệm. “Bây giờ, mỗi lần hai vợ chồng trục trặc, mình lại bị ám ảnh bởi lời phán “hai lần đò” của thầy. Nhiều lúc mình nghĩ, hay là hai vợ chồng sắp… ly hôn thật” – Hương tâm sự.

XEM NGAY
Nhà đẹp đón Tết với những mẫu lọ hoa độc đáo

Còn Thanh Thủy, lại được phán rằng, cưới 2 lần thì phải 2 lần trao nhẫn. Lần đầu, cô và người yêu đi mua một đôi nhẫn vàng giả “made in chùa Hương”. Trong ngày cưới đầu, chú rể cũng trao nhẫn cho cô dâu như thật. Nhưng đến tối, cô dâu lặng lẽ ra về và phải tự tìm sông hoặc hồ nào đó để ném nhẫn xuống, coi như đoạn tuyệt với người chồng đầu. Thế là khuya hôm đó, cô phải thuê xe ôm đi mấy chục cây số chỉ để ném nhẫn đi vì sợ ném ở hồ nhỏ gần nhà không thiêng.

Mẹ chồng nàng dâu bất hòa

Cầm tinh con heo (Quý Hợi) nên nhiều lần mối tình của Ngọc Anh bị nhà giai phản đối. Bố mẹ Hải, người yêu cô tin rằng “gái Đinh, Nhâm, Quý thì hai lần đò” nên không muốn cậu con trai duy nhất phải lỡ dở.

Thế nhưng, sự cương quyết của Hải kèm với thái độ ngoan ngoãn và dịu dàng của Ngọc Anh trong nhiều lần đến thăm nhà bố mẹ chồng tương lai khiến hai cụ cũng xuôi xuôi.

Đám cưới dự tính sẽ diễn ra trong năm nay nhưng để “giải cái mệnh hai lần đò này”, bố mẹ chồng bắt Ngọc Anh phải làm dâu hai lần. Thôi thì yêu nhau trăm núi cũng trèo, xá gì cái chuyện đấy, vì nó cũng là tốt cho mình nên Ngọc Anh cũng chiều lòng các cụ.

Theo kịch bản, sau khi lễ ăn hỏi diễn ra, nhà trai đón dâu về để đôi vợ chồng trẻ thắp hương gia tiên. Rồi chờ khi họ hàng về hết, cô dâu phải tìm cách “trốn” về nhà bố mẹ đẻ, không được chào ai trong gia đình chồng.

Thế nhưng, sau khi làm đầy đủ các thủ tục theo ý nhà chồng, Ngọc Anh vẫn theo thói thông thường, lễ phép chào bố mẹ chồng rồi đi về. Hai cụ được một phen giận nhưng cũng đành thông cảm trước lời nỉ non của Hải rằng: “Cô ấy vẫn còn chưa quen”.

XEM NGAY
Đập tan cơn mỡ bụng của những phụ nữ sau sinh đơn giản chỉ bằng muối.

Việc tổ chức lễ cưới hai lần có thực sự hóa giải được số mệnh không nhưng nó đã làm cho quan hệ con dâu-mẹ chồng của nhà bà Minh lúc nào cũng căng như dây đàn.

Mỗi khi có ai sang hỏi bà Minh về kinh nghiệm “cưới hai lần” là bà lại ấm ức. Trang, con dâu bà không thuộc hàng can “Đinh Nhâm Quý Giáp” nhưng bà vẫn phải cưới hai lần cốt để mọi điều tốt lành đến với Hoàng, cậu con út của bà. Thế nhưng, nó chẳng cảm ơn bà thì thôi mà lúc nào cũng trách móc bà về việc đó.

Ngay từ khi Hoàng dẫn Trang về nhà, bà đã thấy mắt ngưa ngứa rồi. Bà thấy con bé này không vừa mắt tý nào ấy mà chả hiểu sao Hoàng cứ đâm đầu vào như thằng mất trí.

Trong suốt mấy năm hai đứa yêu nhau, bà nỉ non, mặt nặng mày nhẹ, mắng mỏ chán chê mà Hoàng cứ ì ra. Bà nói gì thì nói, nó yêu là nó yêu. Đã thế hễ bà cứ động đến con bé là Hoàng lại gân cổ lên cãi, khiến bà càng ngày càng ghét cay ghét đắng Trang. Chỉ có nó dắt mũi thì cậu con hiền như cục đất của bà mới dám cãi bà thế.

Một lần đi xem bói, nghe thày phán “hai đứa này tuổi Ngọ à, được đấy, chúng nó yêu nhau là cưới, ai mà cản thì hai con ngựa nó đá hậu cho nát người”. Thày phán xanh rờn xong thì mặt bà cũng xanh như tàu lá chuối. Thôi, thế là duyên phận con mình rồi, đành chịu chứ biết làm sao. Nhưng thày còn chốt lại “hai đứa hợp thì hợp thật, nhưng mà nó cũng xung, ở với nhau không tử tế là lớ ngớ đá hậu lẫn nhau, nó là cái mệnh”.

Mệnh là mệnh của trời, còn người có thể cải mệnh, nên thày đưa ra giải pháp là “cưới hai lần”. Nghĩa là hai đứa chọn ngày lành tháng tốt, đến khấn trước bàn thờ gia tiên, nhận vợ nhận chồng. Rồi sau đó, ăn xong bữa cơm, ở với nhau một đêm rồi sáng dậy, con bé lẳng lặng cầm quần áo đi về nhà mình, coi như là bị đuổi và bỏ nhau. Sau cưới thật, lại cúng lại, thế là cải mệnh.

Thày bảo thì phải nghe nhưng Trang cứ bàn ngang, không chịu. Bà phải uốn mình nói mãi mới xuôi. Những tưởng thế là yên, nào ngờ sẵn từ đầu không đồng ý, thêm cái chuyện phải lủi thủi đi về, rồi mẹ chồng hắt muối, hắt gạo “cứ như thật” làm cô con dâu càng điên. Rồi thì hễ có chuyện gì là con dâu bà lại lôi cái vụ chịu hai đời chồng ra cạnh khóe, bảo bà là cán bộ lãnh đạo mà mê tín, rồi nó rêu rao, kể khắp nơi. Không chịu nổi bà phải mua nhà “tống cổ” cho ra ở riêng.

XEM NGAY
Đóa hoa cưới nào dành cho em hỡi cô gái hoàng đạo xinh đẹp?

Cưới hai lần có thật sự quyết định được hạnh phúc? Ảnh minh họa

Và những tốn kém, mệt mỏi…

Bà Nguyễn Thị Hiền (Quế Võ, Bắc Ninh), vừa lo xong đám cưới cho cậu con trai đầu 28 tuổi cho biết: “Cưới xin của con cái là chuyện hệ trọng cả đời, mình không thể xuề xòa được. Cưới hai lần chẳng thà tốn kém, mệt mỏi một chút, nhưng đỡ áy náy về sau”. Nhưng ông Đỗ Văn Thành (Lương Sơn, Hòa Bình) lại cho rằng: “Chuẩn bị đám cưới cho con hai lần liền khiến tôi đổ bệnh ngay sau đó”. Chẳng là, cậu con trai ông không hiểu đi xem ở đâu thầy bói nói là tuổi Nhâm Tuất của cô vợ tương lai phải cưới hai lần mới sống hạnh phúc được.

Nhưng khổ nỗi nhà cô dâu lại ở tận Nghệ An, nên hai lần rước dâu trở thành cực hình với ông. Chị Trần Thị Trang (27 tuổi, Hà Nội) cũng cùng chung tâm sự ấy: “Mình không tin vào mấy chuyện mê tín ấy, nhưng nhà chồng nói tuổi mình phải cưới hai lần nếu không sẽ triệt đường con cái, hoặc vợ chồng bỏ nhau, rồi làm ăn gặp khó khăn… nên phải theo thôi. Chứ nói thật, cưới xong cả hai vợ chồng mệt nhoài, phải xin cơ quan nghỉ cả tháng mới lấy lại sức”.

Chẳng biết việc tổ chức lễ cưới hai lần có thực sự hóa giải được số mệnh cho những cặp đôi có cô dâu “không may” sinh nhằm tuổi mang hàng Can: “Đinh, Nhâm, Quý, Giáp” hay không, nhưng vợ chồng anh Vũ Quang Kiên (Gia Bình, Bắc Ninh) cưới nhau đã hai năm mà đến nay vẫn chưa có con. Mặc dù ngày ấy anh theo đúng lệ làm chú rể đến hai lần. Anh nói: “Mẹ tôi đi xem bói thầy bảo phải làm lễ đổi tuổi cho vợ thì mới mong có con nối dõi. Nhưng tôi quyết định đưa vợ đi khám bác sĩ chứ không “nghe mẹ” nữa”.

Kim Anh tổng hợp

Đơn vị tài trợ Quảng Cáo