Phá lấu là gì – Phá lấu là món gì – Phá lấu tiếng Anh là gì
Có thể nói Việt Nam mang nền ẩm thực nhiều màu sắc, đa dạng khẩu vị. Từ các món ăn đặc trưng ở từng vùng miền, cho đến các món ăn vặt. Từ quán ăn nhà hàng sang trọng cho đến các quán ăn vỉa hè, lề đường. Mỗi món ăn đều có những hương vị riêng hấp dẫn thực khách.
Gần đây, món phá lấu trở thành món ăn yêu thích của nhiều người, đặc biệt ở giới trẻ. Tuy chỉ là một món ăn đường phố, nhưng dường như phá lấu lại hấp dẫn người ăn bởi hương vị độc đáo của nó. Cái tên gọi phá lấu, trở nên khá quen thuộc, nhưng cũng không ít người lại chưa từng thử qua. Cũng như nhiều người đã từng thưởng thức qua nhưng chưa biết rõ vì sao món ăn lại có tên phá lấu. Trong phá lấu có những nguyên liệu, hương vị ra sao. Những câu hỏi này sẽ được giải đáp cùng bài viết dưới đây. Hãy cùng tìm hiểu nhé.
Nguồn gốc món phá lấu
Phá lấu không phải là món ăn có nguồn gốc từ Việt Nam, ảnh hưởng cũng như tiếp thu từ nền ẩm thực Trung Hoa. Từ đó phá lấu du nhập vào Việt Nam và trở thành một món ăn đường phố quen thuộc với giới trẻ hiện nay.
Phá lấu là món ăn đặc trưng của người Tiều, miền nam Trung Quốc. Vì không muống lãng phí những bộ phận từ động vật sau khi làm thịt nhưng còn dư lại. Người Tiều chế biến thành món ăn với những gia vị cay như ngũ vị hương,… Với họ, món ăn này có thể để dành ăn trong thời gian dài, vì nước dùng có thể châm thêm vào và có thể thêm các gia vị vào cùng.
Phá lấu tiếng Anh là gì
Hiện nay trong từ điển Anh – Việt vẫn chưa có từ ngữ nào để nói về món ăn này. Tuy nhiên món phá lấu tại Campuchia được nhiều người yêu thích với tên gọi paklov.
Xem thêm Gluten là gì
Phá lấu được làm từ những nguyên liệu nào
Theo chân người Tiều cùng du nhập vào Việt Nam, món phá lấu cũng được chế biến theo nhiều hương vị, nguyên liệu khác nhau. Bạn không chỉ thưởng thức được món phá lấu heo như thường thấy mà còn có thể tìm thấy món phá lấu bò.
Xem thêm Ngũ cốc là gì
Nguyên liệu để chế biến món phá lấu
Nguyên liệu chính trong món phá lấu hiện nay chủ yếu là lòng bò hoặc heo được nấu với nước dùng theo kiểu phá lấu truyền thống. Ướp cùng các gia vị cay để khử mùi tanh của lòng.
Phá lấu ăn với gì ngon
Đa phần tại Việt Nam món phá lấu sẽ ăn ngon hơn khi kèm cùng bánh mì, mì sợi, cơm nóng, ít rau mùi thơm và nước chấm ăn kèm.
Hơn nữa, phá lấu còn được phá cách thành nhiều cách chế biến như phá lấu luộc, phá lấu nướng, phá lấu xào me (rau muống), cơm tấm phá lấu hay mì phá lấu,….
Xem thêm Cách nấu bò kho
Phá lấu có tốt cho sức khoẻ không
Thành phần chính trong phá lấu chủ yếu là nội tạng động vật. Vì thế lượng dinh dưỡng trong một phần ăn phá lấu chứa rất nhiều. Tuy nhiên nếu ăn phá lấu thật sự tốt cho sức khoẻ là điều không chắc chắn. Nội tạng động vật còn bao gồm cả lượng chất béo bão hoà và cholesterol không tốt cho cơ thể. Hơn nữa, việc chế biến làm sạch các loại lòng không được đảm bảo sẽ gây ra những nguy hại cho sức khoẻ người ăn.
Nếu đang trong tình trạng thừa cân, hay có các bệnh về mỡ máu, gan nhiễm mỡ,… bạn cần hạn chế loại món ăn này. Đối với cơ thể bình thường cũng không nên ăn quá nhiều phá lấu trong 1 lần cũng như quá nhiều ăn lần ăn trong một tuần.
Xem thêm Thực phẩm chức năng là gì
Phá lấu có thể tìm mua ở đâu
Nếu yêu thích hương vị phá lấu truyền thống, bạn có thể tìm thấy chúng ở những nơi có người Tiều (Trung Quốc) sinh sống như : quận 5, 6, khu vực chợ lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Hơn nữa, phá lấu cũng có thể tự nấu tại nhà với nguyên liệu dễ tìm mua. Hơn nữa còn đảm bảo về vệ sinh, an toàn thực phẩm, bạn cũng có thể biến tấu món ăn với nhiều hương vị hợp với sở thích.
Mong rằng qua những thông tin từ bài viết Phá lấu là gì ? Mà Webphunu.com.vn cung cấp. Bạn đọc có thể biết rõ hơn về nguồn gốc, dinh dưỡng, cũng như thành phần nguyên liệu từ món phá lấu này.
Xem thêm Cách làm sinh tố Xoài thơm ngon