Những món ăn đơn giản nhưng đầy hấp dẫn sẽ là món quà đặc biệt mà bạn dành tặng người thân của mình nhân ngày Nhà giáo Việt Nam. Cùng xuống bếp và trổ tài nhé!
Thực đơn hoàn hảo mừng ngày 20/11
Món khai vị: Nộm su hào nấm tuyết
Nguyên liệu:
500 g su hào
50 g nấm tuyết
50g lạc
1 củ cà rốt
2 thanh đậu hũ tươi
1 cây hành boa rô
Một ít cần tây, ớt cay, chanh, tỏi, dấm đường, gia vị.
Nộm su hào nấm tuyết
Cách làm:
1. Sơ chế: Su hào rửa sạch, gọt vỏ, thái lát mỏng khoảng 1cm, ướp chút muối khoảng 10 phút, xả sạch vắt ráo.
Nấm tuyết, ngâm nước ấm, xé miếng rời, trần qua nước sôi, để ráo.
Cà rốt, rửa sạch, gọt vỏ, cắt sợi nhỏ.
Lấy đậu hũ tươi, thái miếng dày khoảng 1cm, chiên vàng.
Lạc rang vàng, chà vỏ rồi đem giã dập.
Hành boa rô, nhặt lá, rửa sạch, thái lát, băm khoảng 1 muỗng cà phê để ướp đậu hũ, phần còn lại phi với 2 muỗng canh dầu ăn.
Cần tây, rửa sạch, thái miếng nhỏ
2. Pha nước trộn: Cho 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước tương, nửa chén nước lạnh, 1 muỗng cà phê hạt nêm vào nồi đun sôi, để nguội.
Rau củ sau khi đã sơ chế cho vào tô trộn với nước trộn.
3. Ngâm dấm đường: Cho vào tô 4 muỗng canh dấm, 3 muỗng đường, ¼ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước cốt chanh, ½ chén nước lọc, khuấy cho tan. Sau đó, bạn cho su hào, nấm tuyết vào đó ngâm. 10 phút sau, trút ra rổ cho ráo nước
4. Trộn nộm: Cho su hào, nấm tuyết, cà rốt, đậu hũ chiên, ớt đỏ, một ít rau cần tây thái nhỏ vào bát to. Tiếp theo, cho nước trộn gỏi vào trộn đều, nếm thấy vị chua ngọt là được.
5. Trình bày : Gắp nộm ra dĩa. Trang trí bên trên bằng đậu phộng rang, boa rô phi, rau cần tây.
Món ăn kèm: Khoai tây chiên pho mai
Nguyên liệu:
6 củ khoai tây vừa nhỏ
4 thìa dâu ô liu
½ thìa tỏi
¾ thìa muối
Đường vàng 1,5 thìa
¼ thìa hạt tiêu đen
5 thìa pho mai
Khoai tây chiên pho mai
Cách làm:
1. Đầu tiên, bật lò nướng lên tới 400 độ F. Khoai tây rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
2. Cho khoai tây đã cắt vào khay, tiếp đó, đổ tất cả các gia vị vào trộn cùng cho đều.
3. Đun nóng dầu ăn trên chảo, sau đó cho khoai tây vào chiên cho đến khi vàng nâu và thơm.
4. Múc khoai tây ra để ráo dầu và bày ra đĩa. Rắc một ít đường hoặc chút muối lên trên và thưởng thức thôi.
Món chính: Lẩu cháo chim bồ câu
Nguyên liệu:
2 con chim bồ câu
100g nấm kim châm
100g nấm hương tươi
100g nấm mỡ
100g nấm rơm
100g nấm châm vàng
100g nấm mỡ
200g gạo xay nhỏ
Mắm, hạt nêm, hạt tiêu, hành khô.
Rau cải cúc
1 gói thuốc bắc
Cách làm:
1. Chim câu đã được vặt lông sạch cho lên bếp nướng qua cho thơm, lấy ra rửa sạch, cắt mỗi con làm bốn miếng.
2. Cho chim vào nồi, ướp tầm 30 phút 1 ít nước mắm, bột nêm, hành khô cho ngấm. Sau đó cho chim vào xào cho ngấm mắm muối.
3. Rửa sạch các loại nấm, rau cải cúc bày sẵn ra đĩa to.
4. Cho gạo vào 1 nồi nước to. Sau khi ngoáy cháo cho chín tới, nêm nếm 1 ít gia vị cho đậm đà.
5. Cho chim vào nồi lẩu cùng với cháo, cho gói thuốc bắc vào cùng. Khi nồi cháo đã sôi, có thể cho các loại nấm, rau cải cúc vào để nhúng như nhúng ăn lẩu bình thường, rất ngon mà bổ.
Tráng miệng:
Chè củ sắn dẻo
Chè sắn củ sắn dẻo hoặc chè khoai mỡ, chè chuối đều rất hợp trong thời tiết đầu đông như thế này. Các bạn theo dõi cách nấu chè TẠI ĐÂY nhé!
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!