Sức khỏe

Bé nhà em được 10 tháng tuổi nhưng bé rát lười ăn, liệu biếng ăn như vậy có ảnh hướng gì tới sự phát triển của bé không? và làm cách nào để bé khôgn biếng năm nữa?Càng lớn cháu càng lười ăn. Vì vậy có loại dinh dưỡng nào bổ sung để bé không thiếu chấ

Ngày: 06/08/2010

Câu hỏi:

Bé nhà em được 10 tháng tuổi nhưng bé rát lười ăn, liệu biếng ăn như vậy có ảnh hướng gì tới sự phát triển của bé không? và làm cách nào để bé khôgn biếng năm nữa?Càng lớn cháu càng lười ăn. Vì vậy có loại dinh dưỡng nào bổ sung để bé không thiếu chất cân đối cho sự phát triển của bé?
Rất mong được sự tư vấn về dinh dưỡng.

Câu trả lời:

Chào bạn, khi bé biếng ăn bạn cần tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục sớm. Nếu bé vẫn phát triển bình thường thì có thể không phải là bé biếng ăn mà khẩu phần ăn hiện đã cung cấp quá nhu cầu trẻ. Trường hợp bé thực sự biếng ăn, ngưỡng tiết enzyme tiêu hóa sẽ giảm, dẫn đến bé sẽ chán ăn, sợ ăn. Khi đó, việc giúp bé ăn ngon miệng trở lại trở thành một vấn đề nan giải, vì càng ép bé ăn thì bé càng biếng ăn. Bạn nên thực hiện phối hợp những bước sau:

- Bạn nên cho bé uống một số chế phẩm có chứa các enzym tiêu hóa như amylase, protease, maltase… cùng các vitamin nhóm B (như siro Odbankin chai 100 ml). Các enzym này  giúp phân rã, tiêu hóa hết lượng thức ăn trong bụng bé, làm trống ống tiêu hóa, tạo cho bé cảm giác nhanh đói. Việc sử dụng enzym tiêu hóa nên dùng theo đợt khoảng 10 ngày và dừng lại sau khi có kết quả rõ rệt.

- Nhanh chóng khôi phục, kích thích vị giác của bé bằng cách cho bé ăn các thức ăn chứa nhiều khoáng chất như kẽm, sắt (có trong hải sản, củ cải, đậu nành, ngao…), đa dạng món ăn để bé có cảm giác thèm ăn và ăn ngon miệng hơn.

- Tăng cường khả năng hấp thu dưỡng chất bằng cách cho bé ăn các thức ăn có chứa nhiều vitamin và khoáng chất (rau xanh, hoa quả), các axit amin thiết yếu (thức ăn giàu đạm). Ngoài ra, bạn có thể bổ sung thêm một số chế phẩm tăng cường dinh dưỡng phù hợp cho bé như: thêm bữa phụ là sữa công thức, sữa chua, sữa tươi… và dùng Cốm Cansua3 để bổ sung một số thiếu hụt dinh dưỡng thường gặp ở trẻ giúp trẻ phát triển tốt hơn về chiều cao và thể lực.

Nếu bạn phối hợp được 3 bước như trên thì tình trạng biếng ăn của bé sẽ nhanh chóng được cải thiện, giúp bé ăn ngon, tiêu hóa tốt và tăng cường hấp thu dưỡng chất hơn.