Sức khỏe

Bé nhà em tính đến nay được 2 tháng 8 ngày. Từ lúc mới sinh bé đã vừa bú sữa mẹ vừa ăn sưã ngoài do em rất ít sữa (em đang cho bé uống sữa Friso Gold 1. Hiện mỗi ngày bé ăn từ 350-450ml sữa ngoài). Trong tháng đầu, mỗi ngày bé đi tiêu chỉ 1 lần, dạng

Ngày: 23/04/2010

Câu hỏi:

Bé nhà em tính đến nay được 2 tháng 8 ngày. Từ lúc mới sinh bé đã vừa bú sữa mẹ vừa ăn sưã ngoài do em rất ít sữa (em đang cho bé uống sữa Friso Gold 1. Hiện mỗi ngày bé ăn từ 350-450ml sữa ngoài). Trong tháng đầu, mỗi ngày bé đi tiêu chỉ 1 lần, dạng tướt. Thi thoảng là 2 ngày đi 1 lần. Sang tháng thứ 2 thì cứ khoảng 2-3 ngày đi tiêu 1 lần, hiện giờ thì 3-4 ngày đi 1 lần, phân đóng thành khối dài không quá cứng, sau đó là phân xền xệt, dẻo. Bé vẫn tự đi tiêu được. Mỗi lần đi bé có rặn bình thường và ko có biểu hiện đau phát khóc. Qua theo dõi cân nặng của bé thì mỗi tháng bé lên 1kg, lúc mới sinh là 3,7kg, hết tháng đầu là 4,7kg, hết tháng 2 là 5,7kg. Bé ăn và ngủ được. Xin hỏi bác sỹ bé nhà em đi tiêu như vậy có bị táo bón ko ạ? Hiện em đang cho bé uống men vi sinh Ybio ½ gói mỗi ngày, ngày uống 2 lần. Bé đã uống được 4 ngày mà tình hình đi tiêu vẫn chưa thay đổi. Nếu bé nhà em bị táo bón, xin hỏi bác sỹ em cần làm gì để chữa cho bé ạ? Em được biết massage cho bé sẽ giúp giảm và phòng ngừa táo bón, bác sỹ có thể chỉ dẫn cụ thể giúp em được ko ạ? Xin chân thành cảm ơn bác sỹ.

Câu trả lời:

Chào bạn, với cân nặng hiện tại bé phát triển thể chất bình thường. Bé đi ngoài như bạn mô tả không gọi là bị táo bón. Để giúp bé đi ngoài đều đặn hàng ngày bạn nên làm theo một số gợi ý như sau:

- Ngoài bú mẹ, bạn cho bé uống  thêm 100-200ml nước hàng ngày

- Do bé có bú mẹ nên bạn nên ăn nhiều rau xanh và quả chín: Chọn các loại rau quả có tính chất nhận tràng: rau khoai lang, mồng tơi, củ khoai lang, đu đủ, chuối tiêu, cam, bưởi. ngoài ra bạn nên uống nhiều nước khoảng 2,5 đến 3lít nước một ngày.

- Bạn có thể massage cho bé như sau: xoa bụng cho bé theo khung đại tràng từ phải qua trái ngày 3–4 lần vào khoảng giữa hai bữa ăn để kích thích làm tăng nhu động ruột

- Và bạn nên chọn cho bé loại sữa dành cho trẻ bị táo bón, có bổ sung thêm chất xơ. Hoặc cho bé dùng cốm Baby Fib cũng có bổ sung chất xơ với hàm lượng phù hợp giúp bé nhuận tràng hơn.

Bạn không nên tự ý dùng thuốc cho bé, nếu có thì cần phải dùng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa Nhi.