Sức khỏe

Thua bac si chau nam nay 17 tuoi,chau nghe noi an trung vit lon co rat nhieu canxi va giup phat trien chieu cao, lieu tuoi cua chau an trung vit lon co giup phat trien chieu cao khong a? Cam on bac si nhieu!

Ngày: 09/04/2010

Câu hỏi:

Thua bac si chau nam nay 17 tuoi,chau nghe noi an trung vit lon co rat nhieu canxi va giup phat trien chieu cao, lieu tuoi cua chau an trung vit lon co giup phat trien chieu cao khong a?
Cam on bac si nhieu!

Câu trả lời:

Chào cháu, chiều cao của một người phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: di truyền, dinh dưỡng, luyện tập và một số yếu tố khác. Trong đó di truyền là yếu tố không thể thay đổi được. Vì vậy em hãy cố gắng phát huy các yếu tố còn lại trong đó có yếu tố dinh dưỡng để đạt được chiều cao tốt hơn. Cháu là nam, nên mặc dù đã 17 tuổi thì cơ hội phát triển về chiều cao vẫn còn, mặc dù không nhiều.

- Về dinh dưỡng: em cần ăn uống đầy đủ, nên ăn thêm những thực phẩm giàu canxi như tôm, cua, cá, nghêu, sò... Ngoài ra  cũng chú ý bổ sung thêm những yếu tố vi chất như: vitamin A, D, sắt, kẽm… Vitamin A có nhiều trong gan, lòng đỏ trứng, bơ, sữa béo, rau lá xanh đậm, củ quả vàng đậm. Vitamin D có nhiều trong gan cá, lòng đỏ trứng. Kẽm có nhiều trong hải sản, củ cải, đậu nành. Sắt có nhiều trong các loại thịt đỏ, huyết, ngán, trứng... Nếu có điều kiện em nên uống đều đặn 200 – 400ml sữa mỗi ngày và cốm Cansua3 ngày 4 gói chia 2 lần sáng chiều.

- Về luyện tập: Em có thể tập theo một số gợi ý sau: nâng yên xe đạp lên cao đến mức phải với, đạp xe mỗi ngày 90 phút, hoặc tập xà đơn mỗi ngày kéo xà đơn 3 lần, mỗi lần 5 phút, hoặc đi bơi ngày 1 giờ. Ngoài ra em có thể tập những môn như cầu lông, bóng chuyền, bóng rổ… tập khoảng 30 phút mỗi ngày, nhớ là tập vừa sức.

- Bên cạnh đó, em cũng chú ý học tập và nghỉ ngơi hợp lý. Ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày, 7 tiếng buổi tối, 1 tiếng buổi trưa. Không thức quá khuya. Dành thời gian nghỉ ngơi thoải mái giúp cơ thể phát triển một cách tốt nhất.

Trứng vịt lộn là một loại thức ăn bổ dưỡng đặc biệt với người mới ốm dậy, người già, trẻ nhỏ... Do vậy em có thể dùng trứng vịt lộn làm món ăn hàng ngày để được cung cấp thêm các dưỡng chất cần thiết và mỗi ngày có thể ăn 1-2 quả là phù hợp. Em có thể tham khảo bài viết về tác dụng của trứng vịt lộn tại link sau:

 http://www.dinhduong.com.vn/story/trung-vit-lon-ung-cach