Sức khỏe

Xin hỏi bác sỹ: bé nhà tôi được 5 tháng 4 ngày, bé đang uống sữa dielac anpha (trước đó uống similac thì phân sệt và mềm không có mau1)nhưng mới đây tôi thấy bé đi 1 phân lọn dài và chặt như người lớn sau đó thì sệt và có pha lẫn chút máu tươi. Vậy c

Ngày: 09/06/2010

Câu hỏi:

Xin hỏi bác sỹ: bé nhà tôi được 5 tháng 4 ngày, bé đang uống sữa dielac anpha (trước đó uống similac thì phân sệt và mềm không có mau1)nhưng mới đây tôi thấy bé đi 1 phân lọn dài và chặt như người lớn sau đó thì sệt và có pha lẫn chút máu tươi. Vậy có phải bé tôi bị bón không bác sỹ hay là bé bị bệnh gì? bé đi cầu ngày một lần thường đúng giờ.Có phải do sữa dielac làm bé bị như vậy và tôi có nên đổi sữa không? bé uống dielac được 2 tuần rồi. Bé tôi với tháng tuổi này có thể cho uống nước cam để giúp chống táo bón không và uống bao nhiêu?
Cho tôi hỏi thêm một điều nữa: Tôi thấy trong cuốn sổ tay của Johnson's baby có hướng dẫn massage bụng cho bé la theo chiều kim đồng hồ đễ giúp bé tiêu hóa tốt, nhưng tôi đọc trên web này thì thấy bac sỹ có hướng dẫn massage cho bé từ phải qua trái, vậy tôi nên theo hướng dẫn nào? vì từ lúc mới sinh đến nay tôi đều massage cho bé hàng ngày nên tôi rất phân vân. Xin bác sỹ hướng dẩn,cảm ơn bác sỹ nhiều.

Câu trả lời:

Chào bạn, những dấu hiệu như bạn mô tả có thể là biểu hiện bé đang bị táo bón và uống ít nước. Để khắc phục tình trạng này bạn nên làm theo một số gợi ý như sau:

- Nếu bé có bú mẹ thì bạn phải áp dụng một chế độ ăn nhiều rau xanh hoa quả, uống nhiều nước như sau: ăn nhiều các loại rau có tính chất nhuận tràng như khoai lang, mồng tơi, rau dền, cải., và các laọi hoa quả như: chuối tiêu, đu đủ, bưởi cam, quýt, thanh long... Khi bé bị táo bón bạn không nên ăn cà rốt, hồng xiêm, táo.

- Bạn có thể cho bé uống thêm 100-200ml nước mỗi ngày. Ở tháng tuổi này lẽ ra bạn chưa nên cho bé uống nước quả nhưng do bé bị táo bón nên mỗi ngày bạn có thể cho bé uống 50-100g nước quả được.

- Bạn nên xoa bụng cho bé: Xoa theo khung đại tràng từ phải qua trái mỗi ngày 3-4 lần vào khoảng cách giữa 2 bữa ăn. Chiều từ phải sang trái của bé (chứ không phải của bạn) chính là chiều kim đồng hồ

- Bạn có thể chọn cho bé loại sữa dành cho trẻ bị táo bón, có bổ sung thêm chất xơ.

- Nếu bạn đã làm như trên mà bé vẫn bị táo bón kéo dài trên 1 tuần,  hoặc gây ảnh hưởng đến tiêu hóa làm cho bé kém ăn, chậm tăng cân... thì bạn nên cho bé đến gặp bác sĩ chuyên khoa Nhi để được tư vấn và điều trị kịp thời cho bé.