Cách làm xúc xích thơm ngon hấp dẫn
Một trong những loại thực phẩm được trẻ em Việt Nam yêu thích có thể kể đến là xúc xích. Xúc xích là một loại thực phẩm phổ biến cả ở Việt Nam và trên thế giới. Các món được làm từ xúc xích mà ta thường thấy như: Bánh mì sandwich kẹp xúc xích, Xúc xích xào chua ngọt ăn kèm với mỳ ý hoặc cơm. Cơm rang xúc xích, Xôi xúc xích kèm chả thịt kho, Xúc xích cắt hạt lựu ăn kèm các loại salad như salad Thái….
Đây là những món ăn ngon được rất nhiều người yêu thích. Và chắc hẵn bạn chưa biết nhiều về các loại xúc xích, nhưng ở mỗi quốc gia đều có một loại xúc xích mang đậm tính đặc trưng như: Thái lan có xúc xích Naem, Italia có xúc xích Salami, Tây Ban Nha có xúc xích Longanoza. Đức có xúc xích Bratwurst hay Hungari có xúc xích Hungarian sausages.
Trên các trang thông tin ta có thấy nhiều điều không tốt về xúc xích. Chính vì vậy có khá nhiều người dù rất thích ăn xúc xích nhưng đã hạn chế phần nào khi lựa chọn loại thực phẩm này cho bản thân và cả gia đình. Nhưng nếu bạn biết cách chế biến xúc xích tại nhà sẽ trở nên an toàn thơm ngon hơn.
Sau đây sẽ là công thức để bạn có thể tự tay làm ra món xúc xích thơm ngon hấp dẫn cho bản thân. Cũng như gia đình cùng thưởng thức mà đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Không có phụ da hay bất kì sản phẩm gì ảnh hưởng đến sức khỏe.
Hướng dẫn cách làm xúc xích heo
Chuẩn bị nguyên liệu làm xúc xích
Giò sống ( thịt xay thật nhuyễn, mịn): 500 gram ( Để đảm bảo hơn nữa bạn có thể mua thịt về nhà sơ chế thật kĩ rồi sử dụng cối xay thịt để xay).
Lòng non: 150 gram
Dầu điều: 1 thìa canh
Giấm gạo: ½ chén
Rượu trắng: 15ml
Bột năng: 2 thìa canh ( bạn có thể thay thế bằng bột mì)
Gia vị làm xúc xích heo gồm: ½ thìa canh đường cát, 2-3 thìa cà phê hạt tiêu, 2 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa canh nước mắm ngọt, 1 thìa canh muối hạt.
Dụng cụ: Túi bắt kem, nồi hấp, dây buộc.
Công thức để làm xúc xích heo ngay tại nhà
Bước 1: Sơ chế vỏ xúc xích (lòng non)
Lòng non ta cho vào một cái thao nhỏ sau đó cho rượu trắng, muối hạt vào. Sau đó bóp đều khoảng 2-3 phút cho lòng non hết nhớt, rồi xả lại dưới vòi bằng nước sạch. Đối với cách làm mà bạn vừa thực hiện sẽ giúp cho lòng non được trắng sạch và không có mùi hôi. Sau đó bạn dùng dao hoặc kéo để cắt phần mỡ thừa dính bên ngoài lòng non. Tiếp tục lộn mặt trong ra rồi dùng dao cạo cho đến khi lòng non chỉ còn 1 lớp mảng mỏng. Như vậy là đã đáp ứng được yêu cầu của vỏ xúc xích.
Một cách để vỏ xúc xích khi hấp không bị nứt là đem lòng non sau khi sơ chế xong phơi nắng trong khoảng thời gian từ 20-30 phút để lòng non có độ dai vừa đủ là được
Bước 2: Trộn thịt làm xúc xích
Giò sống bạn cho ra một chiếc tô nhỏ, cho muối, nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt, đường vào trộn đều các gia vị lại. Tiếp tục cho 1 thìa rượu trắng vào và trộn đều. bạn nên sử dụng bao tay trong quá trình trộn thịt để đảm bảo vệ sinh thực phẩm.
Dầu điều bạn cho vào bột năng và trộn cho bột năng tan đều ra. Cho giò sống đã trộn đều gia vị vào và tiếp tục trộn cho đến khi tất cả hòa quyện vào nhau. Bọc kín tô đựng giò sống lại bằng màng bọc thực phẩm, cho vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng thời gian từ 30-40 phút để thịt thấm đều gia vị.
Bước 3: Nhồi giò sống vào vỏ xúc xích
Giò sống sau khi đã thấm đều gia vị bạn cho vào túi bắt kem. Vì như vậy khi nhồi vào lòng non sẽ dễ dàng hơn. Độ dài xúc xích khoảng 7-10 cm, nhồi đến đâu ta dùng dây buộc lại cho cố định. Nếu nhồi thịt vào vỏ xúc xích quá chặc thì khi hấp sẽ rất dễ bị vỡ.
Bước 4: Hấp xúc xích
Bạn cắt xúc xích ra thành từng chiếc rồi đặt vào xửng. Để lửa nhỏ khi thấy nước trong nồi hấp sôi lên cho xúc xích từ từ chín, nếu để lửa quá to xúc xích sẽ dễ bị nứt ra.
Để xúc xích được rắn hơn thì sau khoảng 15 phút hấp ta dùng tăm quế nhọn để chọt 1-2 lỗ vào xúc xích cho phần nước trong thịt lợn ( thịt heo) tiết ra.
Thời gian để hấp xúc xích là 30 phút.
Hướng dẫn cách làm xúc xích thịt bò
Chuẩn bị nguyên liệu làm xúc xích bò
Thịt bò loại mềm (có mỡ): 300 gram.
Thịt ba chỉ (thịt lơn hay còn gọi là thịt heo bỏ da): 200 gram.
Lòng non heo: 150 gram.
Bột ngô (bột bắp): 1 muỗng.
Tỏi: 4 tép.
Củ hành trắng: 2-3 phần củ.
1 nắm nhỏ gốc rau mùi.
Gia vị: , 1 thìa cà phê hạt tiêu, ½ thìa cà phê hạt rau mùi, 1 muỗng canh dầu hào. 1/3 thìa cà phê muối, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh đường cát trắng.
Công thức làm xúc xích bò thơm ngon
Bước 1: Sơ chế lòng heo non
Bước này, các bạn cũng thực hiện tương tự như cách làm đối với món xúc xích heo.
Bước 2: Chuẩn bị các gia vị
Đối với các loại rau ta đem rữa sạch, để ráo nước. Tỏi, hành bóc bỏ vỏ ngoài, rữa sạch, băm nhuyễn. Rau mùi, củ hành lá, hạt tiêu giã nhỏ hoặc sử dụng cối để xay nhuyễn.
Bước 3: Trộn gia vị
Thịt bò và thịt ba rọi heo (lợn) sau khi sơ chế kĩ lưỡng ta cắt thành những miếng mỏng rồi cho vào cối xay thịt xay cho thật nhuyễn và mịn. Những gia vị đã chuẩn bị và nguyên liệu ở bước 2 cho vào thịt và trộn đều (ta nên sử dụng bao tay).
Bước 4: Nhồi thịt vào lòng non
Khi các gia vị đã thấm đều vào thịt ta cho vào túi bắt kem để nhồi vào lòng non. Thực hiện như đối với xúc xích heo
Bước 5: Nướng xúc xích
Trước khi bắt đầu nướng 10 phút ta bật lò nướng ở nhiệt độ 170 độ C. Sau đó ta cho khay đựng xúc xích vào ngăn giữa của lò nướng và nướng chín. Thông thường xúc xích được nướng trong khoảng thời gian 45-50 phút. Nếu như ta muốn thưởng thức ngay. Món thịt nướng thơm ngon, nóng giòn hấp dẫn sau khi ra lò sẽ không thể nào cưỡng lại được. Bạn và gia đình đã có thể thưởng thức.
Chị em phụ nữ hãy nhanh tay lưu lại công thức này để làm cho gia đình mình nhé. Ngoài xúc xích chị em có thể ăn kèm một số loại rau sống và thêm một vài lon beer nữa sẽ ngon tuyệt cú mèo đấy.