Không cần chi tiền mua sách nấu ăn, bởi xung quanh bạn đã là một kho kiến thức ẩm thực khổng lồ. Từ Internet đến tạp chí báo đài luôn ra rả những công thức nấu ăn cho bạn. Chưa kể, những phụ nữ trong nhà (bà, mẹ, chị) cũng là nguồn tin vô hạn để bạn khai thác. Họ thấm chí còn thích mê khi được hỏi đến lĩnh vực này (trừ khi đó cũng là một người mới chập chững học nấu ăn giống bạn). Raluca, cô bạn người Rumani của tôi còn có hẳn một cuốn sổ tay để ghi chép lại những công thức nấu ăn riêng hay Charlotte người Pháp đã nhất định phải hỏi cách làm món Phở của bạn tôi, bởi vì “Những công thức truyền miệng mới là những công thức truyền thống nhất”, theo lời cô bạn.
“Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng”. Với công thức sẵn trong sách – bạn chỉ việc làm theo từng bước một, nhưng nếu đó là bí quyết nấu ăn được truyền tụng dưới hình thức truyền miệng, bạn phải chắc chắn ghi lại đúng các bước trước sau để thực hiện cho hiệu quả. Chẳng hạn món canh trứng cà chua, bạn sẽ không đập trứng vào nồi trước khi đổ nước chẳng hạn.
Đừng quá cân đo đong đếm hay nói cách khác là đặt gia vị lên bàn cân (trừ trường hợp làm bánh). Nếu là thực hiện một món ăn cho chính bạn, hãy linh động trong khâu nêm nếm vì chỉ có bạn mới thực sự hiểu khẩu vị của mình. Tuy nhiên, nếu là nấu ăn cho nhiều người, bạn sẽ phải thống nhất về vấn đề mùi vị bởi người miền Nam thường rất “hào phóng” với đường khi nấu ăn còn người Bắc thì ngược lại.
Đi du học, bạn sẽ phải đối mặt với việc chỉ có một khoảng thời gian ngắn ngủi vào buổi trưa để nấu ăn (đối với những bạn nhà ở trong khu học xá, có điều kiện nấu ăn ở nhà), thông thường từ 1-2 tiếng. Chính vì thế, bạn phải sử dụng thời gian một cách thông minh. Chẳng hạn trong lúc chờ luộc mì ống, bạn sẽ dùng thời gian đó để băm thịt, cà chua.
Giữ cho chậu rửa chén bát đầy nước xà phòng. Như vậy, bạn chỉ cần rửa chén bát một lần qua nước xà phòng rồi sau đó tráng lại bằng nước sạch mà không phải mở vòi nước nhiều lần cho mỗi món đồ.
Giảm “phá hoại” hết mức có thể! Nếu vội quá, bạn có thể để chén bát bẩn lại để khi có thời gian xử lí, chứ không nên cuống cuồng rửa vì như thế không đảm bảo về độ sạch cũng như khả năng làm đổ, bể đồ rất cao.
Cuối cùng, nấu một lần cho hai bữa cũng là thói quen được nhiều bạn bè quốc tế của tôi chia sẻ. Khi nấu món gà cà-ri khoai tây, tôi thường nấu một chảo đủ lớn cho hai bữa ăn, một bữa ăn tại chỗ và phần còn lại dùng để đóng hộp để dành. Cách làm này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian nấu nướng và nhất là các phụ liệu thêm vào như dầu ăn hay nước rửa chén. Nếu không muốn cả trưa lẫn tối phải ăn cùng một món, bạn có thể để dành món đó cho buổi tối hôm sau (miễn là đừng quên bỏ chúng vào tủ lạnh).